King Real > Tin tức > Thông tin thị trường > 5 dự báo thị trường bất động sản trong giai đoạn cuối năm

Nửa đầu năm 2022, mặc dù thị trường bất động sản không phục hồi theo hình chữ “V” đúng như kỳ vọng, tuy nhiên vẫn ghi nhận được những chuyển biến tích cực. Nguồn cung mới của phân khúc căn hộ đang ghi nhận tăng 78% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, nguồn cung mới của loại hình nhà phố/shophouse và biệt thự nghỉ dưỡng lũy kế 5 tháng đầu năm có tăng lần lượt là 170% và 25% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, các chuyên gia nhà đất Đà Nẵng đã đưa ra 5 dự báo thị trường bất động sản trong giai đoạn cuối năm nay.

Sức cầu hạn chế

Nguồn cung mới tuy gia tăng nhưng phân bổ không đồng đều mà nó chỉ tập trung ở những giai đoạn tiếp theo của một vài dự án có quy mô lớn. Vì thế mặt bằng giá bán sơ cấp được đẩy lên cao trước những áp lực từ chi phí đầu vào leo thang trong khi giá cả cũng như thanh khoản thứ cấp không có quá nhiều biến động.

5 dự báo thị trường bất động sản trong giai đoạn cuối năm
5 dự báo thị trường bất động sản trong giai đoạn cuối năm

Trái phiếu và đòn bẩy vay ngân hàng vốn là hai kênh huy động vốn chính cho các chủ đầu tư và nhiều dự án bất động sản. Tuy nhiên, giữa bối cảnh hiện nay khi hai kênh này đều bị siết chặt lại, một số diễn biến khác có thể xảy ra trên thị trường BĐS như sau:

 • Gián tiếp tác động khiến nguồn cung mới đưa ra thị trường bị suy giảm.
 • Ảnh hưởng tới sức cầu thị trường do người mua bị hạn chế về khả năng tiếp cận vốn vay.
 • Giá bán bị đẩy lên cao do chủ đầu tư phải tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay có lãi suất cao.
 • Thiếu tính đa dạng giữa các phân khúc do dự án hầu hết được định vị phân khúc cao cấp với giá bán nằm ở mức cao.

Cảnh báo rủi ro

Dự báo một số rủi ro có thể xảy ra trên thị trường vào nửa cuối năm 2022 và đầu năm 2023, cụ thể:

 • Thứ nhất, động thái siết chặt việc phát hành trái phiếu, tín dụng bất động sản nhiều khả năng sẽ tiếp tục được duy trì.
 • Thứ hai, chi phí nguyên vật liệu xây dựng được dự báo sẽ tiếp tục leo thang.
 • Thứ ba, một số bất ổn về chính trị trên thế giới gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.
 • Thứ tư, rủi ro lạm phát tăng cao trên thế giới khiến nó rất khó đoán định tại Việt Nam.
 • Thứ năm, giá bán sơ cấp liên tục gia tăng, vượt ngoài khả năng của một bộ phận lớn khách hàng có nhu cầu ở thực.

Dự án Sun Riverpolis Đà Nẵng – Vị trí “kim cương” phong thủy hội tụ

Nguồn cung căn hộ đang có xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoại thành. 
Nguồn cung căn hộ đang có xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoại thành.

Theo một số thống kê, giá bất động sản tại một số phân khúc và khu vực nhất định hiện nay đang cao gấp 20 – 25 lần so với mức thu nhập của người dân và con số này có khả năng vẫn còn tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.

Dưới góc độ của doanh nghiệp, các chủ đầu tư có khả năng phải đối mặt với không ít khó khăn liên quan đến nguồn vốn, huy động nguồn lực để phát triển dự án. Từ đó, gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai, bỏ lỡ những cơ hội quan trọng nhất định hoặc buộc họ phải tiếp cận những kênh huy động vốn khác trên thị trường với chi phí cao hơn, cùng rủi ro sẽ “bào mòn” lợi nhuận của doanh nghiệp.

Những khó khăn về nguồn vốn của chủ đầu tư bất động sản.
Những khó khăn về nguồn vốn của chủ đầu tư bất động sản.

Trước những khó khăn và thách thức kể trên, doanh nghiệp sẽ cần phải có những động thái ứng biến linh hoạt để nhanh chóng thích ứng với điều kiện thị trường trong thời điểm hiện tại, điển hình như:

 • Đa dạng các kênh huy động vốn, đặc biệt là nguồn vốn từ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước (Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore…) với mức lãi suất phù hợp.
 • Chuẩn bị các phương án M&A hay chung tay với các chủ đầu tư khác để cùng hợp tác phát triển dự án.
 • Tập trung mọi nguồn lực cho những dự án đã hoàn thiện về pháp lý, tránh việc đầu tư dàn trải, kéo dài tiến độ triển khai gây tốn kém.

Theo nhiều chuyên gia, tình hình thị trường BĐS từ bây giờ đến cuối năm về thanh khoản chắc chắn sẽ không bằng những năm trước. Năm nay, nền kinh tế mới phục hồi, tiềm lực chưa mạnh nên người mua cũng dè chừng chứ không bung tiền đầu tư giống như dịp cuối năm của những năm trước đây.

Tuy nhiên, những người có nhu cầu mua nhà ở liền thì họ vẫn sẽ mua vì họ không biết đâu là thời cơ để mua được nhà “giá rẻ”, điển hình như một số dự án có nhà sẵn ven thành phố vẫn chuyển nhượng rất ổn định trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Quảng Nam, Quảng Ngãi đang có hơn 250 dự án khu đô thị, nhà ở