King Real > Tin tức > Thông tin thị trường > Bàn giải pháp để Đà Nẵng là thành phố đáng sống của khu vực và thế giới

Phó chủ tịch UBNĐ TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã khẳng định rằng thành phố đang có những trăn trở và định hướng chiến lược bài bản để hướng đến mục tiêu là thành phố đáng đến và đáng sống của khu vực và thế giới. Đây vừa là cơ hội, cũng vừa là thách thức mà thành phố cần phải tập trung giải quyết trong thời gian tới đây.

Du lịch phục hồi mạnh mẽ

Phát biểu tại Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống”, ông Hồ Kỳ Minh Phó chủ tịch Thường trực UBNĐ TP. Đà Nẵng đã khẳng định, sau 25 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất của miền trung, Đà Nẵng đã có những bước phát triển vượt bậc, từng bước khẳng định vững chắc vị thế của một đô thị hiện đại, văn minh và “đáng sống” trong cả nước.

Bàn giải pháp để Đà Nẵng là thành phố đáng sống của khu vực và thế giới
Bàn giải pháp để Đà Nẵng là thành phố đáng sống của khu vực và thế giới

Trong đó, du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với hàng loạt các dự án được đầu tư, dịch vụ chất lượng quốc tế. Điều này đã giúp Đà Nẵng dần trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện của du khách trong và ngoài nước.

Những thành tựu đó đã được ghi nhận bằng rất nhiều danh hiệu, giải thưởng quốc gia, quốc tế uy tín và đặc biệt là sự tăng trưởng ngoạn mục về số lượng du khách đến ghé thăm, doanh thu từ du lịch và hệ thống hạ tầng lưu trú trong thành phố.

Dẫu vậy, do ảnh hưởng của COVID-19, từ năm 2020 đến nay, ngành du lịch của Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung đã phải đối mặt với những khó khăn chưa từng thấy với những thiệt hại nặng nề, hàng loạt các hoạt động từ du lịch đến thương mại gần như bị tê liệt.

“Đại dịch Covid-19 như một khoảng lặng lớn để Đà Nẵng nhìn nhận lại những kết quả đã đạt được, những điểm còn thiếu sót trong phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng du lịch cùng với chiến lược xây dựng thương hiệu điểm đến cho Đà Nẵng. Đặc biệt là suy nghĩ những bước đi mới, cách làm mới để đưa Thành phố xứng danh là địa chỉ đáng đến và đáng sống”, ông Minh phát biểu.

Thực tế đã cho thấy, từ đầu năm 2022, với định hướng “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội”, thành phố đã liên tục ban hành và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành du lịch khôi phục hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời triển khai xây dựng thêm hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ mới.

Điển hình như Đà Nẵng đã đưa vào hoạt động Công viên APEC mở rộng, tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn, phố du lịch An Thượng, bãi biển đêm Mỹ An, các doanh nghiệp đã nâng cấp, đầu tư thêm một số loại hình dịch vụ vui chơi giải trí, lễ hội mới tại các khu du lịch như: Sun World Bà Nà Hills, Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài. Đặc biệt là khu nghỉ dưỡng Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa Đà Nẵng cũng tổ chức nhiều chuỗi các sự kiện văn hóa du lịch đặc sắc.

Nổi bật nhất chính là Lễ hội tận hưởng mùa Hè Đà Nẵng 2022 được diễn ra từ 11/6-15/8 với rất nhiều sự kiện có quy mô lớn như các đại nhạc hội, carnival đường phố, lễ hội âm nhạc điện tử quốc tế EDM cùng không gian ẩm thực truyền thống và lễ hội bia quốc tế,…

Nhờ đó, lĩnh vực du lịch lưu trú và ăn uống đã phục hồi rất tích cực kể từ cuối quý I/2022, nhiều khu, điểm du lịch đón được một lượng khách rất lớn, công suất buồng phòng bình quân vào các dịp cuối tuần đạt từ 70-75%. Doanh thu du lịch 6 tháng ước tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Riêng doanh thu dịch vụ lưu trú quý II/2022 đã gấp 2,8 lần cùng kỳ.

Nên tham khảo kỹ lưỡng bảng giá đất đầm sen Nam Hòa Xuân giá rẻ mới nhất 2022.

Ngành du lịch Đà Nẵng đang được hồi sinh mạnh mẽ
Ngành du lịch Đà Nẵng đang được hồi sinh mạnh mẽ

Thống kê từ khi “mở cửa bầu trời” đến cuối tháng 06/2022, Đà Nẵng đã đón 286 chuyến bay quốc tế với hơn 35.000 lượt khách. Đặc biệt, ngày 24/6 vừa qua, Đà Nẵng đón 120 chuyến bay nội địa và quốc tế đến với thành phố, con số kỷ lục, vượt mốc cao nhất của năm 2019 khi thời điểm này dịch bệnh Covid-19 chưa xảy ra.

Mới đây, Đà Nẵng đã trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam đăng cai thành công Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á 2022. Với việc tổ chức thành công sự kiện mang tầm cỡ quốc tế về hàng không và du lịch của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thành phố Đà Nẵng cũng như ngành du lịch kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội mới để quảng bá điểm đến với các nước khác trên thế giới.

Ông Hồ Kỳ Minh thông tin thêm, dự kiến 6 tháng cuối năm 2022, sẽ có 15 hãng hàng không khai thác những đường bay quốc tế từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản và Malaysia… đến Đà Nẵng với tổng tần suất 90 chuyến/tuần. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng dự kiến xúc tiến mở đường bay đến Ấn độ, Philippines…

Đây thực sự là những tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Đà Nẵng sau hơn 2 năm chịu tác động tiêu cực từ Covid-19. Để nắm cơ hội từ làn sóng du lịch sau đại dịch này, Đà Nẵng cũng đứng trước những thách thức làm mới chính mình, làm sao để có thể duy trì sức hấp dẫn trong mắt du khách, xứng danh là thành phố đáng đến”.

Thành phố đáng sống hàng đầu thế giới

Phó chủ tịch TP. Đà Nẵng cũng cho biết, cùng với sự nỗ lực trở thành thành phố đáng đến để vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Đà Nẵng đã bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn trong suốt một thời gian qua. Đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn đó là trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.

Bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống bậc nhất thế giới năm 2022 vừa được công bố đã gọi tên các thành phố như Vienna (Áo); Copenhagen (Đan Mạch); Zurich (Thụy Sĩ), Melbourne (Úc), Osaka (Nhật Bản)… Vì thế “Thật khó để đặt Đà Nẵng lên bàn cân, so sánh với các thành phố danh tiếng khác, tuy nhiên nhìn vào những tiêu chí đánh giá của Tạp chí Economist như chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng cùng khả năng tiếp cận không gian xanh…, thành phố cần có những định hướng chiến lược bài bản để hướng tới đích thành phố đáng sống”, ông Minh trăn trở.

Thành phố đáng sống hàng đầu thế giới
Thành phố đáng sống hàng đầu thế giới

Theo ông Hồ Kỳ Minh, với địa hình vừa có núi, có biển, có sông,… Đà Nẵng không chỉ sở hữu tiềm năng to lớn về du lịch mà còn hội tụ nhiều lợi thế để phát triển các khu đô thị kiểu mẫu, đầy đủ tiện ích cùng cảnh quan đặc sắc. Đây cũng là yếu tố tạo nên sức bật mới cho hạ tầng đô thị, phát huy lợi thế của bất động sản ở Đà Nẵng – một thành phố bên sông. Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống và điều này phụ thuộc vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cùng hạ tầng đô thị xứng tầm. Có thể nói đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà Đà Nẵng cần tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Ngày 25/6 vừa qua, Đà Nẵng đã vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. Sự kiện này là một minh chứng rõ nhất cho sự sẵn sàng của Đà Nẵng trong việc định vị lại vị thế của thành phố đáng sống, một điểm đến hấp dẫn hàng đầu cho các nhà đầu tư.

Cũng tại Diễn đàn này, thành phố đã kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng điểm, với mục đích tạo động lực cho Đà Nẵng phát triển bền vững trong thời gian tới như cảng Liên Chiểu, Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, khu vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; Trung tâm Thương mại quốc tế; Bệnh viện quốc tế; dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng;  viện dưỡng lão và Trường liên cấp quốc tế.

Hội thảo với chủ đề “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sốn” được tổ chức nối liền sau Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 sẽ tạo nên một hiệu ứng tích cực, mở ra một diễn đàn mang tính chuyên sâu hơn về lĩnh vực du lịch và đầu tư. Tôi hy vọng, qua Hội thảo này, các chuyên gia, các nhà khoa học, diễn giả cùng cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, góp ý, hoạch định ra một số giải pháp mang tính thực tiễn để giúp cho Đà Nẵng phát triển xứng tầm, giữ vững ngôi vị là trung tâm du lịch hàng đầu của Việt Nam, hướng đến mục tiêu xứng tầm với danh hiệu thành phố đáng đến và đáng sống của khu vực và thế giới.

Xem thêm: Khai mạc Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống”