King Real > Góc chia sẻ > Nghề sale BĐS > Bất động sản là gì? Những đặc trưng cơ bản của bất động sản

Bất động sản còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất tại một số quốc gia khác, nó bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách rời với mảnh đất đó. Hiện nay, cụm từ “bất động sản” đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi người. Tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ bất động sản là gì hay các đặc trưng cơ bản của bất động sản thì không phải ai cũng biết được. Do đó, các bạn có thể cùng với King Real – môi giới bất động sản tại đà nẵng tham khảo bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan nhất về bất động sản nhé.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là một thuật ngữ trong pháp luật nước ta, trong đó ở mỗi quốc gia khái niệm bất động sản sẽ có sự khác nhau và có nét đặc thù riêng. Tuy nhiên, các nước trên toàn cầu vẫn thống nhất chung về khái niệm bất động sản đó là toàn bộ đất đai và những phần tài sản đang gắn liền với đất đai.

Bất động sản là gì?
Bất động sản là gì?

Theo điều 174 của bộ luật dân sự Việt Nam, “bất động sản chính là các tài sản bao gồm nhà đất, công trình, nhà ở gắn liền với đất đai, các tài sản gắn liền với nhà/công trình xây dựng. Những tài sản có liên quan và gắn liền với đất, tài sản khác được pháp luật quy định”. Như vậy, khái niệm về bất động sản ở nước ta là khái niệm mang tính chất mở, và chưa có danh mục cụ thể để quy định về các loại tài sản bất động sản.

Trong tiếng Anh, cụm từ “bất động sản” này được viết thành “real property” hoặc “real estate”. Bất động sản mang tính chất trái ngược so với “động sản” – “Personal property”. Theo đó, tài sản thuộc về bất động sản sẽ được gắn liền với đất đai và không thể dịch chuyển, khi tiến hành chuyển nhượng cần phải chuyển nhượng mọi thứ trên mảnh đất đó theo cùng.

Bất động sản là những tài sản có mối quan hệ mật thiết đến vấn đề vốn – tài chính và có giá trị rất cao về kinh tế. Trái lại tài sản “động sản” không cần phải liên quan tới đất đai và nó có thể dịch chuyển.

Ví dụ:

  • Nếu một căn nhà được tiến hành sang nhượng (mua bán, ký tặng,…) cho chủ sở hữu mới, thì việc sang nhượng sẽ bao gồm cả căn nhà đó và phần đất xây dựng bên dưới – bất động sản.
  • Đối với nội thất, đồ đạc bên trong của căn nhà thì có thể được người khác sở hữu và không có liên quan gì đến đất đai – gọi là động sản.

Tại sao nhiều người lại lựa chọn khu Đầm sen nam Hòa Xuân để đầu tư?

Một số thuật ngữ liên quan đến bất động sản

Khi tìm hiểu về bất động sản, các bạn có thể bắt gặp một số thuật ngữ liên quan như sau:

BDS

Rất đơn giản, BDS chính là cách viết tắt của cụm từ bất động sản.

Địa ốc là gì? Nhà đất là gì?

Địa ốc hay nhà đất chính là những thuật ngữ có liên quan đến bất động sản. Được hiểu là các công trình hay dự án nhà ở phục vụ cho nhu cầu dân dụng. Hai thuật ngữ này có mức độ bao quát thấp hơn nhiều so với bất động sản.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Cụm từ này dùng để chỉ các hoạt động đầu tư vốn nhằm thực hiện trao đổi, mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, xây dựng, môi giới bất động sản hay những  dịch vụ tư vấn – hỗ trợ bất động sản khác. Các hoạt động nói trên đều có mục đích chính là đem về lợi ích về kinh tế cho người thực hiện.

Thị trường bất động sản

Là thị trường thực hiện việc mua bán hoặc cho thuê tài sản bất động sản. Bao gồm người mua, người bán, chủ đầu tư, người môi giới hay chuyên viên bất động sản.

Thị trường bất động sản đang rất sôi động hiện nay
Thị trường bất động sản đang rất sôi động hiện nay

Giá bất động sản

Trên thị trường luôn tồn tại song song hai loại hình giá trị bất động sản đó là:

  • Giá nhà nước: Đây là mức giá được UBND tỉnh – thành phố ban hành, thay đổi theo từng năm, dùng để làm cơ sở tính thuế trong việc chuyển nhượng nhà đất, đất đai.
  • Giá thị thường: Được hình thành và thay đổi dựa trên những biến động của thị trường bất động sản, quy luật cung – cầu, quy luật giá trị,… và yếu tố quản lý của nhà nước. Giá trị trường sẽ có sự thỏa thuận nhất định giữa người mua và người bán.

Dịch vụ bất động sản là gì?

Đây chính là các dịch vụ liên quan đến bất động sản mà chúng ta có thể kể đến như:

  • Hỗ trợ cho thuê/mua đất, địa ốc, nhà ở,…
  • Dịch vụ cung cấp thông tin, pháp lý, tài chính và thẩm định giá.
  • Dịch vụ thanh toán mua bán trung gian.
  • Dịch vụ sửa chữa bất động sản.

Những đặc trưng cơ bản của bất động sản

Bên cạnh khái niệm bất động sản là gì, để tìm hiểu về bất động sản một cách rõ nét nhất thì chúng ta không thể không nhắc đến những đặc trưng cơ bản của loại hình đặc thù này.

Tính chất cá biệt và khan hiếm

Bất động sản chính là tài sản liên quan đến đất đai, do đó nó có tính chất khan hiếm. Bởi đất là loại tài nguyên có hạn và ngày trở nên ít đi khi quá trình đô thị hóa cùng nhu cầu đất ở, đất sản xuất đang diễn ra mạnh mẽ. Cụ thế, đặc tính khan hiếm của bất động sản được biểu hiện rõ nét thông qua sự giới hạn về diện tích, giới hạn vị trí khu vực – lãnh thổ.

Do không thể di dời bất động sản, cùng với sự khan hiếm đã khiến chúng được coi là loại hàng hóa có tính cá biệt. Bên cạnh đó, sự cá biệt còn nằm ở vị trí, các yếu tố tác động tới từng tài sản bất động sản, tính chất của mỗi bất động sản cũng không tương đồng.

Tính lâu bền

Bất động sản là đất đai có tính lâu dài và gần như không thể bị phá hủy (ngoại trừ do ảnh hưởng của thiên tai). Với những tài sản liên quan đến đất đai như công trình cũng có thể tồn tại trong vài năm, vài chục năm hoặc lâu hơn nữa. Khi xảy ra hỏng hóc, hư hại đều có thể nâng cấp, sửa chữa và tái sử dụng dài hạn.

Những đặc trưng cơ bản của bất động sản
Những đặc trưng cơ bản của bất động sản

Do đó, tính lâu bền của bất động sản chính là tuổi thọ của các công trình và kiến trúc liên quan. Trong đó, tuổi thọ của bất động sản lại được chia thành tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật lý.

  • Tuổi thọ kinh tế ngắn hơn nhiều so với tuổi thọ vật lý, bởi nó có thể bị chấm dứt ngay trong hoạt động bình thường của thị trường bất động sản.
  • Tuổi thọ vật lý mang lại lợi ích bền vững và giá trị kinh tế cao hơn. Bởi vì nó chỉ chấm dứt khi công trình hay các kết cấu kiến trúc bị hư hỏng hoặc không thể khắc phục.

Nhờ đặc tính bền lâu, tài sản bất động sản được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, phong phú, đa dạng và sẽ không bao giờ vơi cạn.

Tính tương tác và chịu ảnh hưởng lẫn nhau

Bất động sản là một dạng “hàng hóa” rất đặc biệt có thể tác động và chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Sự thay đổi giá trị của một bất động sản nào đó có thể khiến giá trị của một bất động sản liên quan tăng hoặc giảm. Đây là tính chất được nhiều nhà đầu tư vận dụng để làm gia tăng giá trị bất động sản và đem lại nhiều lợi ích về kinh tế.

Ví dụ: Trong một dự án nhà đất, khi hệ thống cầu đường, cảnh quan được nâng cấp, sửa chữa, tăng tính tiện ích thì nó sẽ giúp giá mua/bán địa ốc tại khu vực đó trở nên hấp dẫn hơn, đông thời thu hút nhiều khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ, giải đáp của King real nhằm giúp các bạn giải đáp thắc mắc bất động sản là gì? Những đặc trưng cơ bản của bất động sản. Hy vọng đây sẽ là những thông tin có giá trị và hữu ích nếu như các bạn đang quan tâm hay có ý định theo đuổi lĩnh vực bất động sản. Đừng quên theo dõi chuyên trang này của chúng tôi để tiếp tục cập nhật các kiến thức sâu rộng, thú vị khác về thị trường đầy tiềm năng này nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Nhà ở xã hội là gì? Đối tượng, điều kiện và thủ tục mua nhà ở xã hội