King Real > Góc chia sẻ > Kinh nghiệm đầu tư > Chia sẻ trình tự mua, bán đất thổ cư hiện nay

Tình hình mua bán bất động sản hiện nay đang diễn ra vô cùng sôi động. Khi thực hiện giao dịch mua bán đất thổ cư, các nhà đầu tư cần phải nắm rõ những quy trình và thủ tục liên quan. Việc này sẽ giúp quá trình giao dịch diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn nhiều. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẽ trình tự mua, bán đất thổ cư hiện nay cho những nhà đầu tư mới “bước chân” vào thị trường. Cùng King Real – sàn giao dịch bất động sản đà nẵng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đất thổ cư là gì?

Hiện nay, nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm đất nền và đất thổ cư. Vậy đất thổ cư là gì? Cách phân biệt giữa đất nền và đất thổ cư như thế nào?

Theo đó, đất thổ cư chính là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở. Trên phần đất này bạn có thể xây dựng nhà ở hoặc bất cứ công trình kiến trúc nào mà bạn muốn. Dựa trên phần trăm (%) diện tích đất thổ cư mà bạn đã xin chứng nhận quyền sở hữu từ cơ quan nhà nước. Những vùng đất vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ thuộc khu dân cư cũng được xem là đất thổ cư – theo quy định của Luật đất đai năm 2013.

Chia sẽ trình tự mua, bán đất thổ cư hiện nay
Chia sẻ trình tự mua, bán đất thổ cư hiện nay

Phân biệt giữa đất nền và đất thổ cư:

Đất nền và đất thổ cư là hai khái niệm có khá nhiều người nhầm lẫn. Bởi nhiều người có suy nghĩ rằng đất nền và đất thổ cư thường gắn liền với nhau. Chính vì điều đó mà mọi người cứ truyền tai nhau khiến cho hai khái niệm này dần dần trở nên mơ hồ và rất khó hiểu.

Cụ thể đất nền là đất đã được chứng nhận quyền sử dụng và được phân lô rõ ràng, chịu sự tác động của con người như đào, san, lấp,… Tuy nhiên, trên cơ bản thì đất nền cũng là đất dùng để xây nhà, công trình phục vụ sinh hoạt đời sống của con người. Vậy trình tự mua, bán đất thổ cư là gì? những thủ tục cần thiết ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong phần sau đây.

Mở bán dự án đất nền cồn dầu Hòa Xuân với giá ưu đãi.

Những loại giấy tờ cần thiết khi mua bán đất thổ cư

Giao dịch mua bán đất thổ cư sẽ được tiến hành tại văn phòng công chứng hoặc tại văn phòng địa chính của địa phương. Cụ thể những giấy tờ mà bên mua và bên bán cần phải chuẩn bị như sau:

Giấy tờ bên mua đất cần chuẩn bị :

 • CMND hoặc thẻ CCCD còn giá trị tại thời điểm chuyển nhượng.
 • Hợp đồng ủy quyền mua hợp pháp nếu như người mua không trực tiếp tham gia vào giao dịch mua bán này.
 • Sổ hộ khẩu thường trú.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với những người chưa kết hôn và giấy đăng ký kết hôn đối với những người đã kết hôn.
Giấy tờ cần thiết khi mua bán đất thổ cư
Giấy tờ cần thiết khi mua bán đất thổ cư

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định. Nếu được ủy quyền thực hiện giao dịch thì người bán cần cung cấp hợp đồng ủy quyền hợp pháp.
 • Sổ hộ khẩu thường trú ( đối với những người đã kết hôn thì cần phải cung cấp hộ khẩu của cả vợ và chồng).
 • CMND hoặc thẻ CCCD còn giá trị tại thời điểm chuyển nhượng ( cả vợ và chồng nếu như đã kết hôn).
 • Trích lục thửa đất.
 • Chứng từ nộp thuế đất.
 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.
 • Một số giấy tờ có liên quan khác.

Trình tự mua, bán đất thổ cư hiện nay

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ mua bán đất

Bên mua và bán cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như chúng tôi đã nêu trên đây để làm hồ sơ chuyển nhượng. Hợp đồng chuyển nhượng cần phải công chứng và chứng thực thì mới có giá trị pháp lý. Nếu thủ tục không được công chứng thì sẽ không được pháp luật công nhận sau này và chắc chắn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Kiểm tra, thẩm định hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của các bên liên quan thì văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và thẩm định các giấy tờ để đảm bảo những loại giấy tờ mà 2 bên cung cấp đều hợp lệ và có giá trị pháp lý.

Bước 3: Tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng đất

Sau khi đã thống nhất, 2 bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán đất dưới sự chứng kiến và công chứng của văn phòng công chứng hoặc cơ quan đăng ký.

Tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng
Tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng

Bước 4: Sang tên sổ hồng

Sổ hồng nhà đất được quy định là giấy tờ pháp lý có giá trị cao nhất về quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Sau khi đã có bộ giấy tờ đầy đủ của việc giao dịch mua bán nhà đất, người mua cần tiếp tục thực hiện bước chuyển tên sổ hồng để hoàn tất quá trình giao dịch mua bán.

Công việc cần làm gồm có:

 • Lên chi cục thuế quận/huyện nơi quản lý nhà đất được giao dịch để tiến hành kê khai thuế TNCN.
 • Nhận tờ khai của chi cục thuế để nộp tiền thuế TNCN kê khai vào kho bạc nhà nước.
 • Nhận biên lai đóng tiền của kho bạc, sau đó quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đối với nhà nước.
 • Mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp sau đó làm thủ tục chuyển quyền/tên người sở hữu.
 • Người mua đất phải đóng thêm một khoản phí trước bạ cho nhà nước liên quan đến việc chuyển đổi tên này. Phí này tương đương mức 0,5% tổng giá trị bất động sản theo khung giá do nhà nước quy định.

Bước 5: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Nếu trong bản hợp đồng không có thỏa thuận về bên nào có nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí thì cả bên bán và bên mua đều sẽ có nghĩa vụ nộp thuế và lệ phí sẽ được tính như sau:

 • Người mua sẽ nộp lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ = 0.5% x khung giá đất.
 • Người bán sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân: Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng.

Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi năm 2012 thì bên chuyển nhượng đất có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên trên thực tế, hai bên có thể tự thỏa thuận cho bên nào có nghĩa vụ nộp thuế.

Bước 6: Bên mua nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ)

Sau khi đã nộp thuế đầy đủ, chủ sử dụng đất nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất đai, sau đó nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Thời hạn giải quyết theo quy định hiện hành của pháp luật khi hồ sơ hợp lệ trong thời hạn 15 ngày.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn trình tự mua, bán đất thổ cư hiện nay. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư mới. Để có thể nắm bắt được những kinh nghiệm, thông tin về nhà đất, các bạn có thể tham khảo thêm tại trang web này nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết sau!

Xem thêm: Kinh nghiệm vay tiền mua nhà lãi suất tốt nhất