King Real > Tin tức > Thông tin thị trường > Đà Nẵng: Cận cảnh 100 ngôi nhà tại khu ‘đất vàng’ trở thành ‘xác thô’ do liên quan đến đại án Phạm Công Danh

Gần 100 ngôi nhà quanh sân vận động Chi Lăng thuộc Dự án Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân Chi Lăng (Thành phố Đà Nẵng) đã và đang tiến hành tháo dỡ để phục vụ cho công tác thi hành án liên quan đến vụ án Phạm Công Danh cùng Tập đoàn Thiên Thanh. Sau đây công ty bất động sản Đà Nẵng sẽ gửi đến các bạn những thông tin chi tiết nhất.

Cận cảnh 100 ngôi nhà tại khu 'đất vàng' trở thành 'xác thô' do liên quan đến đại án Phạm Công Danh
Cận cảnh 100 ngôi nhà tại khu ‘đất vàng’ trở thành ‘xác thô’ do liên quan đến đại án Phạm Công Danh

Ngày 6/7, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) ông Lê Tự Gia Thạnh cho biết quận này đang thực hiện tháo dỡ 100 căn nhà xung quanh sân vận động Chi Lăng thuộc Dự án Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân Chi Lăng. Việc tháo dỡ này được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng nhằm phục vụ cho công tác thi hành án liên quan đến vụ án của Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

“Công việc tháo dỡ đã đạt khoảng 90%, đây là tài sản thi hành án vì vậy quận cũng đang chờ Cục thi hành án Dân sự thành phố hướng dẫn chi tiết”, ông Thạnh nói thêm.

Khu tổ hợp Sun Riverpolis Đà Nẵng – Đô thị đáng sống giữa lòng thành phố biển Đà Nẵng

Một góc sân vận động Chi Lăng
Một góc sân vận động Chi Lăng

Sân vận động Chi Lăng có diện tích khoảng 6ha, tọa lạc trên khu đất có 4 mặt tiền gồm đường Lê Duẩn – Chi Lăng – Ngô Gia Tự – Hùng Vương nằm ngay giữa trung tâm thành phố. Đây vốn là “chảo lửa” ghi dấu ấn những tháng ngày vàng son của nền thể thao Đà Nẵng.

Năm 2010, sân vận động này (bao gồm 100 căn nhà quanh sân vận động) được TP Đà Nẵng bán cho Tập đoàn Thiên Thanh do Phạm Công Danh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị để đầu tư và xây dựng Khu phức hợp thương mại – dịch vụ cao tầng.

Nhiều căn nhà nằm trên "đất vàng" vì thế cũng trở nên nhếch nhác
Nhiều căn nhà nằm trên “đất vàng” vì thế cũng trở nên nhếch nhác

Mặc dù đã được bán tuy nhiên chủ đầu tư chưa triển khai dự án thế nên những căn nhà này vẫn được cho phép tồn tại để cho thuê mặt bằng kinh doanh. Đây còn được gọi là “tứ giác vàng” bởi vì nằm giữa trung tâm thành phố và được hợp thành bởi 4 tuyến đường lớn đó là: Lê Duẩn – Chi Lăng – Hùng Vương – Ngô Gia Tự cùng tựa lưng vào sân Chi Lăng.

Sau khi giao đất, sân vận động Chi Lăng bị chủ đầu tư chia thành 14 lô và cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh. Năm 2013 và 2014, các công ty này dùng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Nhiều hộ dân đã hoàn thành xong việc tháo dỡ
Nhiều hộ dân đã hoàn thành xong việc tháo dỡ

Tháng 7/2014, Phạm Công Danh đã bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Từ đó sân vận động Chi Lăng trở thành tài sản liên quan đến vụ đại án này.

Ngày 26/4/2018, Cục Thi hành án dân sự TP. HCM đã ủy thác cho Cục Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng thi hành án bản của Phạm Công Danh và các đồng phạm, xử lý tài sản thế chấp đó chính là các lô đất thuộc khu vực sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, việc thi hành này đã gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lý.

Thông báo của Cục Thi hành án dân sự TP.Đà Nẵng được dán lên những căn nhà thuộc diện thu hồi
Thông báo của Cục Thi hành án dân sự TP.Đà Nẵng được dán lên những căn nhà thuộc diện thu hồi

Việc 100 căn nhà tại khu “tứ giác vàng” bị tháo dỡ khiến cho nhiều người không khỏi xót xa bởi sau 12 năm bán cho phía chủ đầu tư Phạm Công Danh, sân Chi Lăng đến nay vẫn chưa biết được số phận sẽ đi về đâu. Khu “đất vàng” này còn có khả năng trở thành đất hoang.

Vốn là khu vực buôn bán, kinh doanh sầm uất bậc nhất của Đà Nẵng, giờ đây khu “tứ giác vàng” này trở nên nhếch nhác, xấu xí. Cùng với đó, phía bên trong sân vận động Chi Lăng cũng xuống cấp trầm trọng sau 12 năm bị bỏ hoang. Vì chưa kiếm được vị trí thích hợp, một số hộ tại đây vẫn chưa tháo dỡ để tranh thủ buôn bán kiếm thêm nguồn thu nhập.

Xem thêm: Bàn giải pháp để Đà Nẵng là thành phố đáng sống của khu vực và thế giới