King Real > Góc chia sẻ > Đà Nẵng: Cần nâng tầm du lịch bằng những sản phẩm đẳng cấp

Theo đánh giá, du lịch và bất động sản ở Đà Nẵng là hai lĩnh vực đang trên đà phục hồi rất tốt và sẽ sớm trở lại “thời hoàng kim” khi chưa có dịch bệnh. Tuy nhiên, ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng thẳng thắn vạch ra những “mảnh ghép” còn thiếu để giúp Đà Nẵng có thể trở thành trung tâm du lịch mang tầm cỡ quốc tế.

Đà Nẵng: Cần nâng tầm du lịch bằng những sản phẩm đẳng cấp
Đà Nẵng: Cần nâng tầm du lịch bằng những sản phẩm đẳng cấp

Đà Nẵng đang ghi nhận sự phục hồi du lịch mạnh mẽ từ các nguồn khách, đặc biệt là thị trường du khách trong nước. Đến thời điểm này, ngành du lịch Đà Nẵng đã có sự tăng trưởng từ 20-25% so với năm 2019. Điều này phần nào cho thấy sức hấp dẫn và năng lực phục vụ một lượng khách rất lớn của du lịch Đà Nẵng.

Có một số lý do tạo nên những tín hiệu tích cực này đó là sự chuẩn bị của lãnh đạo thành phố, Sở Du lịch cùng cộng đồng doanh nghiệp hết sức cẩn thận, tỉ mỉ và đầy đủ cho việc trở lại của ngành du lịch thành phố.

Ông cũng nó rằng: ” Chúng tôi hoàn toàn không bất ngờ với sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu của du khách và hệ thống dịch vụ của du lịch Đà Nẵng có thể đáp ứng được sự phục hồi nhanh chóng này một cách bài bản, trật tự, với một chất lượng cao nhất và mức chi phí dễ dàng kiểm soát được. Đây là nền tảng cho sự phục hồi của ngành du lịch Đà Nẵng.

Sự phục hồi của du lịch rơi vào đúng mùa cao điểm, mùa đẹp nhất khi mà các trung tâm du lịch đều hướng sự quan tâm đến TP biển Đà Nẵng. Song song với đó, chúng tôi đang dồn toàn lực để chuẩn bị cho sự phục hồi thị trường du khách nước ngoài từ ngày 15/3.

Tiếp theo, khâu quảng bá, xúc tiến du lịch của Đà Nẵng đã được triển khai thường xuyên. Ngay cả trong thời gian dịch bệnh phức tạp, chúng tôi vẫn có các kênh quảng bá online, nhờ vậy ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi đã nhanh chóng triển khai xúc tiến tại thị trường trong nước và quốc tế.

Khu tổ hợp Sun Riverpolis Đà Nẵng – Thiên đường cho các nhà đầu tư hiện nay.

Carnival đường phố Sun Fest tại TP Đà Nẵng
Carnival đường phố Sun Fest tại TP Đà Nẵng

Cuối cùng, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp đã đồng loạt, chung tay triển khai các chuỗi sự kiện hấp dẫn, các hoạt động giải trí hè đắc sắc. Những doanh nghiệp tiểu biểu như Sun Group đã tích cực đồng hành với thành phố tổ chức các sự kiện giải trí lớn điểm hình như Carnival đường phố Sun Fest, tạo nên sức hấp dẫn mới lạ, thu hút sự quan tâm của du khách”.

Có thể nói Đà Nẵng là một trong những địa phương hiếm hoi sở hữu quá nhiều lợi thế cho việc phát triển du lịch. Đà Nẵng bây giờ không xác định ở tầm cỡ quốc gia nữa mà phải ở khu vực và thế giới. Trên cơ sở lợi thế đó, tiềm năng đó, cộng đồng doanh nghiệp đã xác định các nhóm sản phẩm du lịch mang tính trụ cột.

Thứ nhất đó là nhóm sản phẩm du lịch văn hoá di sản. Thứ hai đó là nhóm sản phẩm du lịch MICE. Hiện nay, Đà Nẵng đang có một hệ sinh thái để tổ chức các sự kiện tốt bậc nhất cả nước. Đà Nẵng sẽ hình thành chuỗi sự kiện mang màu sắc địa phương, là điểm đến thu hút các tập đoàn lớn, tổ chức ngoại giao, các công ty đến đây tổ chức những sự kiện đẳng cấp. Có thể khẳng định, Đà Nẵng là điểm đến sự kiện của cả đất nước Việt Nam, không nơi đâu có hệ sinh thái tổ chức sự kiện đa dạng và chất lượng như Đà Nẵng.

Thứ ba chính là nhóm sản phẩm du lịch đô thị. Đà Nẵng là thành phố trung tâm của cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đà Nẵng sẽ là điểm trung chuyển, điểm đến thu hút du khách đến tham quan, vui chơi giải trí, mua sắm, học hành, y tế,… tạo thành du lịch đô thị, tương tự như Dubai hay Singapore. Đà Nẵng có tiềm năng và hạ tầng rất phù hợp cho việc phát triển theo định hướng này.

Cuối cùng là nhóm sản phẩm du lịch sinh thái rừng núi sông hồ. Phía Tây TP Đà Nẵng có Bà Nà, có núi Thần tài, có hệ sinh thái du lịch nông nghiệp,… Đây chính là tiềm năng để Đà Nẵng đầu tư phát triển nhằm gia tăng những trải nghiệm mới lạ cho khách du lịch ở giai đoạn sau đại dịch Covid-19.

Công viên Apec về đêm
Công viên Apec về đêm

Câu chuyện du lịch về đêm đã được Đà Nẵng đặt ra từ rất lâu, tuy nhiên dường như vẫn chưa thực sự trở thành thế mạnh. Do đó, trong thời gian này, các sản phẩm, hoạt động du lịch về đêm chính là điều mà thành phố cũng như cộng đồng doanh nghiệp rất mực quan tâm. Đây có thể được xem là mảnh ghép còn thiếu để giúp Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp trong cả nước và khu vực. Cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua cũng đã nỗ lực đầu tư cho hệ sinh thái du lịch về đêm, Bà Nà Hills đã có sản phẩm về đêm, sắp tới Công viên châu Á được kỳ vọng biến thành trung tâm giải trí về đêm,…

“Chúng tôi đã có các điểm vui chơi, giải trí và ăn uống về đêm như phố đi bộ An Thượng,… , trước mắt có thểđáp ứng được một số nhu cầu cơ bản của du khách. Đương nhiên, việc phát triển hệ sinh thái du lịch về đêm theo hướng chiều sâu, bền vững thì cần có sự đầu tư nhiều hơn nữa từ phía doanh nghiệp cũng như những chủ trương của thành phố” Ông Dũng nói thêm.

Đà Nẵng rất giàu tiềm năng và khả năng để trở thành trung tâm du lịch quốc tế, đây là điều rất rõ ràng. Tuy nhiên, để du lịch Đà Nẵng phát triển nhanh hơn, hấp dẫn hơn trước con mắt của du khách thì vẫn còn thiếu một vài mảnh ghép.

Thứ nhất, Đà Nẵng là trung tâm của du lịch biển, nơi đầu biển cuối sông, thế nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có sản phẩm nào vươn ra biển dành cho các du khách. Đây là nhóm sản phẩm du lịch mà Đà Nẵng rất thiếu để có thể cạnh tranh với những điểm đến du lịch biển khác trong nước ví dụ như Khánh Hòa hay Kiên Giang… chứ chưa so sánh với những điểm đến khác trong khu vực như Phuket hay Bali.

Sun World Ba Na Hills
Sun World Ba Na Hills

Thứ hai, du lịch đường thuỷ nội địa khu vực sông Cổ Cò cũng cần được khai thác hợp lý, bởi đây là sản phẩm rất tiềm năng của Đà Nẵng. Nếu không được thì những sản phẩm du lịch dọc hai bên bờ sông như làng nghề, vui chơi giải trí, đô thị, mua sắm,… sẽ không có đầu ra thuận lợi. Nếu hoàn thiện, du lịch thuỷ nội địa vùng sông Cổ Cò sẽ tạo ra một thương hiệu du lịch mới cho Đà Nẵng.

Thứ ba, về các loại hình du lịch vui chơi giải trí, mua sắm, show diễn, đặc biệt trải nghiệm về đêm, mặc dù Đà Nẵng đã có nhưng vẫn thiếu. Hàng Châu có show diễn Tống Thành, Hội An đã có “Ấn tượng Hội An”, nhưng Đà Nẵng chưa có một show diễn nào đủ hấp dẫn để du khách đến xem vào buổi tối. Bên cạnh đó, các trung tâm mua sắm lớn về đêm cũng chưa thực sự phát triển, đây cũng là mảnh ghép cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Cuối cùng, Đà Nẵng được định vị là thành phố của sự kiện lễ hội, thế nên cần thêm nhiều sự kiện hấp dẫn hơn nữa. Lễ hội Pháo hoa quốc tế sẽ quay trở lại trong 8 tuần liên tiếp chính là sự kiện mà cộng đồng du khách rất mong chờ. Mong sao Đà Nẵng sẽ có thêm thật nhiều sự kiện như thế nữa để bổ sung vào chuỗi hoạt động nhằm hút thêm được nhiều du khách hơn. Đà Nẵng cần phải nâng tầm bằng những sản phẩm du lịch đặc cấp như thế.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Nhà đầu tư bất động sản “nín thở” chờ đợi thị trường khởi sắc