King Real > Tin tức > Thông tin thị trường > Đà Nẵng chuyển hướng phát triển căn hộ hạng sang, tiến hành định vị lại thị trường

TP Đà Nẵng đang dần hình thành xu hướng phát triển ly tâm, điều này tương tự như Hà Nội và TP.HCM. Trong xu hướng đó, TP Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển những dự án căn hộ bán hạng sang và khu đô thị cao cấp chuẩn quốc tế. Đồng thời thành phố cũng đang mở rộng không gian phát triển về phía tây bắc, đông nam. Do đó, chúng ta có thể chứng kiến sự nở rộ của những dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông hiện nay.

Tái định vị thị trường BĐS phân khúc căn hộ

Báo cáo thị trường bất động sản TP Đà Nẵng quý 2/2022 cho thấy, tính riêng nửa đầu năm nay, nhà đất Đà Nẵng không ghi nhận thêm dự án mới lần đầu chào bán. Nguồn cung mới thường đến từ giai đoạn mở bán tiếp theo. Hiện tại, tổng nguồn cung tại Đà Nẵng là 7.378 căn hộ từ 20 dự án.

Đà Nẵng chuyển hướng phát triển căn hộ hạng sang, tiến hành định vị lại thị trường
Đà Nẵng chuyển hướng phát triển căn hộ hạng sang, tiến hành định vị lại thị trường

Ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát mạnh, giai đoạn 2020-2021, thị trường vẫn có một số dự án căn hộ được ra mắt. Giá sơ cấp trung bình đang ở mức 1.475 USD/m2 thông thủy và tăng trưởng ở mức CAGR 2019-2021 là 8%/năm.

Xét theo phân hạng, giá bán sơ cấp của căn hộ cao cấp, trung cấp và trung bình lần lượt là 2.100 USD, 1.300 USD và 650 USD/m2 thông thủy. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp tăng cao nhất với CAGR 2019-2021 với mức 6%/năm.

Phân khúc căn hộ bình dân không có nhiều sự biến động về giá. Trong khi đó giá bán căn hộ trung cấp có xu hướng giảm nhẹ hơn do dự án FPT Plaza 2 đang mở bán số lượng lớn (700 căn) với mức giá thấp hơn so với các dự án cùng phân hạng. Tỷ lệ bán hàng lũy kế tính đến thời điểm hiện tại đạt khoảng 92%.

Thực tế, trong 3 năm trở lại đây, thị trường BĐS tuy có thêm nguồn cung mới nhưng số lượng căn hộ và dự án không tăng đột biến. Do vậy không dẫn đến tình trạng bội thực nguồn cung, điều này còn giúp đảm bảo tỷ lệ hấp thụ ổn định.

Trong 3 năm tiếp theo, thị trường căn hộ tại Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ tăng tốc phát triển, với nguồn cung mới từ 10 dự án khác nhau cung cấp khoảng 5.600 căn hộ, với mức tăng trưởng CAGR từ năm 2021-2024 là 22%/năm. Căn hộ hạng sang sẽ dẫn dắt chuỗi đầu nguồn cung, nhờ vậy mặt bằng giá sơ cấp có thể đạt tốc độ tăng trưởng CAGR 2021-2024 là 12%/năm.

Chuyên gia King Real dự báo rằng, thị trường căn hộ bán lẻ sẽ được tái định vị trong giai đoạn tới đây, với xu hướng phát triển căn hộ ven sông đang dần phổ biến hơn tại Đà Nẵng. Đây là những dự án mang tính biểu tượng, đồng thời nó còn cung cấp dịch vụ sống đẳng cấp quốc tế.

Sun Riverpolis Đà Nẵng – Dự án bất động sản mang tầm quốc tế mà các nhà đầu tư nên quan tâm.

Nở rộ những khu đô thị cao cấp ven sông

King Real ghi nhận, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường nhà ở liền thổ có thêm một dự án mới đã được mở bán lần đầu trong quý 2/2022 với 106 sản phẩm bao gồm biệt thự và nhà phố. Tổng nguồn cung hiện nay gồm 1.624 sản phẩm (biệt thự ở, nhà phố và nhà phố thương mại) từ 11 dự án.

Với thị trường BĐS liền thổ, hạng mục biệt thự và nhà phố không có thêm những nguồn cung mới, giai đoạn này giá bán sơ cấp gần như không có sự thay đổi, lần lượt neo ở mức khaongr 3.330 USD và 3.450 USD/m2.

Nở rộ những khu đô thị cao cấp ven sông
Nở rộ những khu đô thị cao cấp ven sông

Bước sang nửa đầu năm nay, giá bán sơ cấp trung bình của biệt thự và nhà phố đã được đẩy lên mức cao hơn, lần lượt chạm ngưỡng 3.780 USD và 3.900 USD/m2. Riêng đối với nhà phố thương mại, năm 2021 dự án Regal Pavillion lần đầu ra mắt với mức giá khá cao, hơn 6.500 USD/m2, nâng mặt bằng giá của phân khúc này tăng gấp đôi so với mức ghi nhận trước đó vào năm 2019.

Nguồn cung bất động sản liền thổ tại TP Đà Nẵng không tăng đột biến trong nhiều năm qua. Nhờ vậy, tỷ lệ hấp thụ lũy kế của toàn thị trường vẫn duy trì ở mức khả quan 92% tính đến thời điểm này. Dự án mới trong nhiều năm trở lại đây đang nhận được sự quan tâm tích cực từ giới đầu tư nhờ vào định vị cao cấp và được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Dự báo, nguồn cung trong tương lai của bất động sản liền thổ đều có những vị trí đắc địa, được đầu tư quy hoạch bài bản hơn, thế nên nó sẽ được chào bán ở mức giá khá cao. Theo đó, mặt bằng giá sơ cấp trung bình sẽ có phần cải thiện rõ nét và tăng trưởng tại CAGR 2021-2024F đó là 9%/năm.

Đánh giá về triển vọng của thị trường Đà Nẵng, chuyên gia King Real cho rằng thành phố này đang dần dần hình thành xu hướng phát triển ly tâm, tương tự giống như Hà Nội và TP.HCM. Phần lớn dự án BĐS tại Đà Nẵng hiện nay đều tập trung ở các quận thuộc khu vực trung tâm hay khu vực dọc bãi biển Mỹ Khê.

Trong giai đoạn tiếp theo này, thành phố sẽ mở rộng không gian phát triển về khu vực phía Tây Bắc và Đông Nam, hướng tới việc hình thành các khu đô thị vệ tinh. Trong đó, đặc biệt nhất là khu vực Tây Bắc với sự tập trung của nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao, và cũng là điểm giao của các tuyết đường trọng điểm. Thế nên việc kết nối với các vùng lận cận và trung tâm thành phố sẽ thuận tiện hơn.

Nhận thấy được điều này, nhiều chủ đầu tư đã đổ bộ về đây và phát triển nên các dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng phức hợp, với mục đích đón đầu làn sóng dịch chuyển của một bộ phân cư dân chất lượng cao về đây, trong đó chúng ta phải kể đến nhóm chuyên gia nước ngoài đã và làm việc tại các cụm/khu công nghiệp.

Khu đô thị ven sông Cổ Cò
Khu đô thị ven sông Cổ Cò

Phía Đông Nam TP Đà Nẵng có thể kết nối liên vùng với khu vực Quảng Nam, từ đó có thể hình thành nên dải đô thị – du lịch ven biển. Do đó, khu vực này cũng được định hướng sẽ phát triển các khu đô thị du lịch – sinh thái, đặc biệt là vị trí dọc ven sông Cổ Cò nhằm khai thác những lợi thế từ cảnh quan.

Điểm hạn chế nhất của hai khu vực Tây Bắc và Đông Nam đó là thiếu hệ thống tiện ích phụ trợ cũng như cần phải cải thiện thêm về mặt hạ tầng (khơi thông dòng sông Cổ Cò) nhằm tối ưu hóa tiềm năng phát triển.

Đà Nẵng sẽ chứng kiến sự nở rộ của nhiều dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông trong giai đoạn tới đây. Xu hướng này cho thấy TP Đà Nẵng đã và đang dần chuyển dịch hướng phát triển theo hướng bền vững hơn, tập trung để kiến tạo nên các dự án căn hộ bán hạng sang và khu đô thị cao cấp quốc tế, góp phần củng cố và nâng cao vị trí trên thị trường bất động sản.

Trên thực tế, những dự án BĐS ven sông luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Sự ra mắt của những dự án mới này sẽ phần nào thúc đẩy giao dịch thêm phần sôi động hơn, đồng thời giúp thị trường Đà Nẵng nhanh chóng lấy lại được nhịp độ tăng trưởng sau giai đoạn trầm lắng vừa qua do dịch bệnh.

Xem thêm: Đà Nẵng trầm lắng thị trường BĐS Condotel