King Real > Tin tức > Thông tin thị trường > Đà Nẵng phải là một đô thị toàn cầu để xứng với danh hiệu “thành phố đáng sống”

Đà Nẵng từ lâu được mệnh danh là “thành phố đáng sống” nhờ hội tụ đầy đủ các yếu tố của một đô thị hàng đầu. Tuy nhiên, để xứng với cái danh là nơi đáng đến và đáng sống, TP biển xinh đẹp này cần phải có những sự thay đổi khác biệt hơn. Theo công ty bất động sản Đà Nẵng, trước hết Đà Nẵng cần phải trở thành một đô thị toàn cầu.

Đà Nẵng phải là một đô thị toàn cầu để xứng với danh hiệu "thành phố đáng sống"
Đà Nẵng phải là một đô thị toàn cầu để xứng với danh hiệu “thành phố đáng sống”

Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng sống chính là chủ đề phiên thảo luận thứ hai của Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” do Báo Đầu tư phối hợp Tập đoàn Sun Group tổ chức tại TP Đà Nẵng vào sáng 27/6.

Những vấn đề được đặt ra trong phiên hội thảo này là cơ chế, chính sách để Đà Nẵng khai thác tối ưu mọi lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng cùng không gian phát triển. Từ đó vượt lên danh xưng là thành phố đáng sống, đáng để đến, trở thành nơi “đại bàng” làm tổ, nơi thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Không gian phát triển đô thị TP Đà Nẵng trong tầm nhìn phát triển chuỗi đô thị thông minh, kết nối với đô thị Việt Nam và quốc tế giai đoạn 2030-2045 cũng là vấn đề được bàn thảo tại đây.

Tham gia thảo luận trong lần này, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) đã cho rằng, khi nói đến Đà Nẵng chúng ta cần phải nói đến quy hoạch trước một bước.

Cũng như nhiều ý kiến trước đó, ông nhấn mạnh rằng Đà Nẵng không chỉ đẹp, có biển, mà về phong thủy còn tựa lưng vào dãy Trường Sơn nhìn ra biển Đông. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn được nhắc đến nhiều bởi vẻ đẹp sông Hàn, bởi những cây cầu đặc sắc, những festival,… Tuy nhiên, theo ông Chính ở đây cần đánh giá vai trò của người dân và lãnh đạo thành phố đã hết sức sáng tạo và mạnh mẽ.

Đà Nẵng có tiềm năng to lớn để trở thành thành phố đáng sống
Đà Nẵng có tiềm năng to lớn để trở thành thành phố đáng sống

Nhưng, nếu để trở thành thành phố đáng sống thì trước hết Đà Nẵng cần phải là một đô thị toàn cầu. Hiện danh sách 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới chưa có tên Đà Nẵng, thành phố này mới chỉ có biển lọt vào top bãi biển đẹp toàn cầu.

Theo vị kiến trúc sư này, cần xây dựng Đà Nẵng thành khu đô thị đáng sống không chỉ cho người Việt Nam mà cả những doanh nhân, tỷ phú thế giới, có biệt thự để người ta dễ dàng mang du thuyền sang đây sống. Và muốn thế, theo ông cần hoàn thiện quy hoạch đô thị Đà Nẵng một cách hoàn chỉnh, không chỉ là thành phố du lịch mà còn phải là thành phố đô thị loại 1 của miền Trung và Tây Nguyên, có vai trò thúc đẩy, vực dậy nền kinh tế miền Trung và vươn tầm thế giới.

Một vấn đề nữa, theo ông Chính Đà Nẵng cần có bản sắc của vùng đô thị biển. Đà Nẵng có núi, sông, rừng xen kẽ nhau tạo thành bức tranh thủy mặc tuyệt tác của thiên nhiên nhưng đã phù hợp với đô thị toàn cầu hay chưa, đây là vấn đề cần phải bàn.

Vị kiến trúc sư có nhiều năm gắn bó với Đà Nẵng cũng cho biết thêm, cách đây 10 năm ông đã từng đề cập đến một số nội dung để phát triển thành phố, tuy nhiên đến nay Đà Nẵng vẫn chưa thể làm được.

Nhắc lại khuyến nghị về việc mở rộng sân bay Đà Nẵng, ông Chính cũng cho rằng sân bay Đà nẵng hoàn toàn không thể đáp ứng yêu cầu của giới tỷ phú và người dân trên thế giới. Cần đưa nhà ga T2, T3 sang phía đông và có đường hầm ra sân bay, biến sân bay Đà Nẵng thành điểm đến của cả thế giới. Tuy nhiên, hiện nay chưa có dự án nào để nâng cấp sân bay này.

Nếu bạn là nhà đầu tư thông thái, hãy chọn khu đầm sen Nam Hòa Xuân làm nơi an cư lạc nghiệp của mình nhé.

Cơ sở hạ tầng được xây dựng và phát triển đồng bộ
Cơ sở hạ tầng được xây dựng và phát triển đồng bộ

Ông Chính cũng lưu ý về nhu cầu của giới thượng lưu đó là phải có du thuyền, mà Đà Nẵng có rất nhiều cơ sở có thể phục vụ nhu cầu này. Cảng Tiên Sa ngoài phục vụ tàu du lịch 5.000 khách thì còn có thể phục vụ du thuyền cá nhân, từ đó đi sâu vào trong sông Hàn.

Ngoài ra, quan trọng hơn là hệ thống giao thông phải tốt, giao thông hiện nay có vẻ trơn tru nhưng chưa có phương án cho giao thông hiện đại, tốc độ nhanh, kết nối với các thành phố như metro. Trong khi Đà Nẵng còn có miền Trung, Hội An cần được kết nối.

Để Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống, KTS Trần Ngọc Chính còn cho rằng cần phải nghiên cứu thật kỹ để khai thác nguồn tài sản thiên nhiên vô giá đó là Sơn Trà, để du khách có thể biết đến 1 Đà Nẵng từ khung cảnh trên cao.

Ngoài ra, Đà Nẵng cần có một công viên thuỷ cung mang tầm quốc tế, phải điều chỉnh lại kiến trúc ven hai bờ sông Hàn, phải có nhiều hơn cây xanh và công viên. Dẫn dắt phiên thảo luận, TS Trần Đình Thiên nói, để xứng danh thành phố đáng sống là cuộc đua mang tính toàn cầu và tin rằng TP Đà Nẵng sẽ làm được điều đó.

Xem thêm: Đà Nẵng – Thành phố đáng sống và đáng đến hàng đầu thế giới