King Real > Góc chia sẻ > Nghề sale BĐS > Đất dự án là gì? Những lưu ý cần phải biết khi mua đất dự án

Đất dự án hay còn được gọi với cái tên khác đó là đất nền, đây là những mảnh đất vẫn được giữ nguyên hiện trạng ban đầu, chưa có sự tác động của con người. Hiện nay, việc mua bán đất dự án tại các địa phương diễn ra rất phổ biến với nhiều thông tin hấp dẫn như giá rẻ, giao thông thuận lợi, tương lai sẽ triển khai nhiều dịch vụ tiện ích tại khu vực đó, tuy nhiên thực tế nhiều dự án chứa đựng không ít những rủi ro. Do đó với những thông tin quan trọng về đất dự án là gì? Những lưu ý cần phải biết khi mua đất dự án được nhà đất Đà Nẵng chia sẻ trong bài viết sau sẽ giúp các bạn đầu tư hiệu quả hơn.

Đất dự án là gì?

Hiện nay, luật đất đai vẫn chưa có quy định hay giải thích cụ thể về đất dự án. Tuy nhiên, nếu căn cứ theo Luật Đất đai 2013 và thực tế các dự án đã và đang được chuyển nhượng thì đất dự án (đất nền dự án) được hiểu là diện tích mà tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư.

Đất dự án là gì?
Đất dự án là gì?

Đất nền dự án trên thực tế là diện tích đất đai chưa tiến hành xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác, tức vẫn còn trong trạng thái ban đầu. Đất dự án gồm có những loại sau đây:

  • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc để bán kết hợp với cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở (đây là loại đất dự án phổ biến nhất – chủ đầu tư sẽ phân lô, bán nền cho người có nhu cầu).
  • Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn liền với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.
  • Dự án sản xuất, kinh doanh không sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.

Sun Riverpolis Đà Nẵng – Khu đô thị đáng sống giữa lòng thành phố đáng sống.

Những lưu ý cần phải nắm rõ khi mua đất dự án

Sau khi biết được đất dự án là gì thì các bạn cũng cần ghi nhớ được những lưu ý quan trọng khi mua đất dự án. Điều này sẽ giúp các bạn đảm bảo tính an toàn về mặt pháp lý và quyền lợi. Cụ thể như sau:

Kiểm tra tính pháp lý của đất dự án

Một vấn đề quan trọng khi các bạn muốn đầu tư vào bất kỳ một dự án bất động sản nào đó là phải kiếm tra tính chất an toàn về mặt pháp lý của dự án bất động sản đó. Tính chất pháp lý được quy định rõ trong các hồ sơ, giấy tờ như sau:

  • Văn bản thỏa thuận về địa điểm quy hoạch dự án bất động sản.
  • Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án của cấp tỉnh nơi dự án tọa lạc.
  • Giấy tờ liên quan đến vấn đề đền bù cho các hộ dân đang sinh sống trong khu vực dự án.
  • Văn bản giao đất thành công của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Lô đất nền có giấy chứng nhận sử dụng đất đầy đủ và minh bạch.
  • Làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu mới.
Những lưu ý cần phải nắm rõ  khi mua đất dự án
Những lưu ý cần phải nắm rõ  khi mua đất dự án

Nắm vững các thông tin về chủ đầu tư

Chủ đầu tư được ví như là người “cầm cân nảy mực” cho dự án bất động sản, vì vậy điều tiên quyết nhất mà nhà đầu tư cần phải nắm được khi mua đất dự án đó chính là hiểu rõ tường tận về chủ đầu tư. Nếu có điều kiện về tài chính thì bạn nên ưu tiên tìm đến những chủ đầu tư có uy tín lớn trên thị trường bởi khả năng quản trị bất động sản của họ rất tốt.

Còn nếu như có khả năng tài chính thấp thì nhà đầu tư cũng không nên “liều mình” vào những dự án giá rẻ mà nên tính đến đến khả năng hoàn thiện của dự án cũng như tính khả thi về lợi ích mà dự án này mang lại về lâu dài. Nếu mua đất dự án qua trung gian thì nhà đầu tư cần yêu cầu họ công khai minh bạch về thông tin của dự án và cả chủ đầu tư.

Có giấy tờ mua bán đất rõ ràng

Bên cạnh yếu tố chủ đầu tư thì giấy tờ đầy đủ, rõ ràng cũng là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng, bởi nó liên quan trực tiếp đến tính pháp lý của đất dự án mà nhà đầu tư sẽ mua. Theo Luật Kinh doanh bất động sản, từ ngày 1/1/2007, tất cả mọi giao dịch mua bán bất động sản đều phải thông qua sàn giao dịch. Tuy nhiên thực tế cho thấy, trong chính sách quản lý thị trường bất động sản của cơ quan chức năng thì chưa có thông tư hoặc quy định cụ thể nào về vấn đề này.

Cũng chính điều này sẽ khiến những sai phạm về giấy tờ pháp lý của dự án dễ xảy ra hơn. Vì vậy, việc kiểm tra, đánh giá và thẩm định tính chính xác, quyền hạn của đất dự án chính là điều cực kỳ quan trọng. Đặc biệt trong trường hợp các bạn thực hiện mua đất dự án thông qua môi giới.

Không nên mua đất dự án theo sổ chung

Đất dự án là gì? Là những phân khúc đất đai chưa được khai thác, do đó việc mua bán đất theo sổ chung sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Điển hình nhất đó chính là việc xảy ra tranh chấp sau này. Bên cạnh đó, việc tách sổ cũng không thể thực hiện được do không đủ diện tích để tách thửa theo đúng quy định của pháp luật. Một điểm rủi ro khác nữa đó là rất khó để tìm được tiếng nói chung trong quá trình đàm phán mua đất giữa các bên.

Mua đất dự án theo sổ chung rất dễ xảy ra tranh chấp sau này
Mua đất dự án theo sổ chung rất dễ xảy ra tranh chấp sau này

Nắm vững trình tự mua bán đất dự án

Trong trường hợp nhà đầu tư muốn mua đất dự án với giá gốc thì nên liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư. Mặc dù hình thức này cần tốn khá nhiều thời gian chờ đợi (khoảng từ 2 – 3 năm), tuy nhiên sẽ giúp nhà đầu từ tiết kiệm được một khoản chi phí hiệu quả.

Còn nếu nhà đầu tư mua đất dự án theo hình thức trả góp với mức giá rẻ thì chắc chắn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn rất phức tạp. Do đó, để đảm bảo an toàn về tính pháp lý thì nhà đầu tư hãy liên hệ với các luật sư hoặc chuyên gia về địa ốc để nhận được sự tư vấn chính xác. Đồng thời, phân tích và đánh giá các rủi ro có thể gặp phải điển hình như: Khó khăn về tài chính của nhà đầu tư, tiến độ dự án có bị bán tháo hay không, khả năng chấp nhận lỗ khoảng bao nhiêu.

Nhà đầu tư cũng cần chú ý trong việc chốt giá ngay từ đầu để tránh tình trạng tăng giá do sốt đất, đồng thời đọc kỹ hợp đồng trước khi đóng tiền đặt cọc để tránh những tranh chấp không đáng có. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần chú ý đến vấn đề tài chính của bản thân để tránh trường hợp đặt tiền cọc rồi nhưng không đủ tiền để thanh toán cho những khâu tiếp theo.

Để bán sản phẩm, dịch vụ, các bạn cần hiểu rõ về sản phẩm của mình để có thể tư vấn đầy đủ cho bên mua. Đối với đất dự án hay nói rộng hơn là bất động sản, điều này hết sức quan trọng. Bởi nó là tài sản cố định và có giá trị kinh tế rất cao. Người mua phải cân nhắc rất kỹ lưỡng mới có thể đưa ra quyết định nên mua hay không

Qua bài viết chia sẻ trên đây, chắc chắn các nhà đầu tư đã nắm được đất dự án là gì, cũng như những lưu ý cần phải biết khi mua đất dự án. Nếu bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực bất động sản thì đừng quên trang bị thêm cho mình những kiến thức về kinh doanh trong giới này nhé. Việc bổ sung thêm các khoá học liên quan đến đầu tư bất động sản không bao giờ là thừa thải. Cảm ơi bạn đã quan tâm bài viết!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Tỷ suất vốn hóa trong đầu tư bất động sản là gì?