King Real > Góc chia sẻ > Nghề sale BĐS > Đất nền là gì? Phân loại đất nền và trường hợp nào không nên mua?

Ngày nay, khi đời sống của con người ngày một nâng cao hơn thì nhu cầu sống cũng vì thế mà tăng theo. Rất nhiều người đã và đang có nhu cầu sở hữu một căn nhà riêng do tự mình xây nên, từ đó xu hướng tìm kiếm mua đất nền được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có sự hiểu biết về lĩnh vực này thì chắc chắn sẽ gặp không ít những khó khăn. Vậy để giúp mọi người hiểu rõ về đất nền là gì? Phân loại đất nền và trường hợp nào không nên mua? King Real – công ty bất động sản đà nẵng sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Đất nền là gì? Các loại đất nền thường gặp hiện nay

Đất nền là gì? Có phải đây đơn giản chỉ là một kênh đầu tư có lời hấp dẫn. Để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm về đất nền và các loại đất nền thường gặp.

Đất nền là gì?
Đất nền là gì?

Khái niệm đất nền

Đất nền là những lô đất còn nguyên vẹn, chưa có bất kỳ sự tác động nào từ con người, ví dụ như: đào bới, san lấp hay khởi công xây dựng,… Điều này có nghĩa là, đất nền là đất đang được giữ nguyên hiện trạng ban đầu và mảnh đất nào đã xây nhà thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Một số loại đất nền thường gặp và đặc điểm cụ thể

Đất nền thường có rất nhiều loại khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ phân chia. Trong đó, có 3 loại đất nền thường gặp nhất đó là:

  • Đất nền dự án.
  • Đất nền thổ cư.
  • Đất nền liền kề.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong một dự án nào đó đang được quy hoạch. Những lô đất này vẫn được giữ nguyên hiện trạng và chưa chịu tác động từ phía con người. Đất nền dự án thường được sử dụng trong những dự án xây dựng với quy mô lớn và sở hữu nhiều tiện ích xung quanh. Đó có thể là khu dân cư, các dự án như nhà ở, công ty, nhà xưởng, văn phòng hay là khu sinh thái.

Đất nền thổ cư là gì?

Đất thổ cư là đất được dùng để xây dựng nhà ở, nhưng công trình liên quan phục vụ cho múc đích ở. Đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, xuất hiện ở rất nhiều nơi, từ nông thôn cho đến thành thị. Đất nền thổ cư thường được sử dụng để xây dựng nhà cửa, vườn gắn với nhà, hoặc các công trình phúc lợi xã hội khác.

Đất nền liền kề là gì?

Đất nền liền kề là những lô đất hay mảnh đất nằm trong cùng một khu vực đang thi công dự án. Chúng thường có diện tích tương đương và nằm gần nhau với một kết cấu nhất định.

Cập nhật tình hình biến động giá đất đầm sen Nam Hòa Xuân

Một số loại đất nền thường gặp hiện nay
Một số loại đất nền thường gặp hiện nay

Cách phân biệt đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất nền liền kề

Để phân biệt đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất nền liền kề, chúng ta sẽ dựa vào 2 yếu tố sau đây:

Tính pháp lý

Xét về góc độ pháp lý thì cả 3 loại đất nền này đều có những sự khác biệt nhất định, cụ thể:

  • Đất nền dự án: Là loại đất đã được quy hoạch một cách minh bạch, công khai, sau khi có sự kiểm tra, cấp phép từ các coq quan chức năng.
  • Đất nền thổ cư: Trái với đất nền dự án, tính pháp lý của loại đất này thường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi trong một số trường hợp, những mảnh đất thường chỉ có giấy ký kết mua bán giữa 2 bên, mà không được kiểm chứng hay cấp phép bởi cơ quan chức năng. Những mảnh đất không có giấy tờ như vậy sẽ gây khó dễ cho việc sở hữu, mua bán hoặc trao đổi sau này.
  • Đất nền liền kề: Tương tự như đất nền dự án, đất nền liền kề sẽ được phân lô, phân khu một cách rõ ràng, minh bạch và có giấy phép đến từ các đơn vị chức năng, có sổ đỏ,….

Tiện ích sử dụng

Bên cạnh tính pháp lý thì một trong những yếu tố có thể giúp phân biệt 3 loại đất nền này đó chính là những tiện ích sử dụng:

  • Đất nền dự án: Đây là mô hình được bao quanh bởi rất nhiều tiện ích. Các nhà đầu tư không chỉ chú trọng vào việc đầu tư và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, điển hình như hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy,… mà còn chú trọng đến hệ thống tiện ích cho cuộc sống như: Trường học, trung tâm thương mại, công viên,…
  • Đất nền thổ cư: Vì chủ yếu là đất dùng để xây nhà ở với quy mô nhỏ, thế nên nhà đầu tư thường không quá chú trọng vào phát triển hệ thống tiện ích xung quanh.
  • Đất nền liền kề: Cũng tương tự như đất nền dự án, đất nền liền kề cũng là loại đất được chủ đầu tư chú trọng phát triển hệ thống tiện ích như: Trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, hệ thống giao thông,…

Loại đất nền nào nên tránh khi đầu tư bất động sản

Để không đầu tư nhầm chỗ dẫn đến tiền mất tật mang thì nhà đầu tư cần phải phân biệt được bốn loại đất nền cần phải tránh ngay. Bao gồm:

Đất nền dự án ma

Dự án ma là một thuật ngữ không quá xa lạ đối với giới đầu tư bất động sản. Thuật ngữ này được dùng để chỉ các dự án hoàn toàn ảo, không có thật và đặc biệt nó không tồn tại trên pháp lý. Trên thực tế đây chỉ là một chiêu trò nhằm dụ dỗ khách hàng bỏ tiền mua những dự án mà chính nhà đầu tư hay “cò” đất vẽ lên trong suy nghĩ để chiếm đoạt tiền cọc.

Tất nhiên những dự án này thường sẽ không có giấy phép hay bất cứ một loại giấy tờ liên quan gì đến mặt pháp lý. Thế nên người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ bằng cách chủ động tìm đến vị trí khu đất để thăm dò trước khi ký kết.

Loại đất nền nào nên tránh khi đầu tư bất động sản
Loại đất nền nào nên tránh khi đầu tư bất động sản

Đất nền đã phân lô nhưng chưa được cấp phép

Đất nền đã phân lô nhưng chưa được cấp giấy phép thường mang đến nhiều rủi ro cho người mua. Đối với những người mua đất để đầu tư kinh doanh, thì đất nền theo dạng này rất khó bán, chưa kể thường hay bị kẹt vốn và không kiếm được lợi nhuận. Đối với những khách hàng mua nhà ở thực thì sẽ không được sở hữu sổ đỏ.

Vì vậy, để đảm bảo được quyền lợi của bản thân, người mua nên chọn đất nền đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Có như vậy thì khi xảy ra tranh chấp hay thu hồi thì người mua vẫn sẽ được đền bù.

Đất nền đang được dùng để cầm cố ngân hàng

Nhiều nhà đầu tư đã phải ngậm ngùi cay đắng khi mua phải những lô đất như thế này. Bởi sổ đỏ thì đã bị bên bán cầm cố, xây nhà hay sang nhượng dẫn đến người mua chẳng có quyền gì. Tuy nhiên, đấy chỉ là điều đáng lo, quan trọng hơn nếu như chủ đất phá sản hay ngân hàng phát mãi đất nền, thì còn đáng tiếc hơn. Lúc này nhà đầu tư chắc chắn sẽ ra về tay không, không có lời, lại chẳng thu hồi được vốn.

Đất nền được thanh lý với giá rẻ

Nhiều sàn môi giới nhỏ lẻ hay cá nhân đã đánh vào lòng tin đối với khách hàng bằng cách ra giá rẻ để thu hút khách hàng tìm mua. Tuy nhiên, trên thực tế thì các loại đất này thường nằm ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, đường iđ khó khăn, chưa kể đến việc mảnh đất đó bị dính tranh chấp. Thế nên, nếu mua phải thì bạn sẽ có nguy cơ mất trắng nếu như không thận trọng.

Như vậy, qua bài viết này King Real hy vọng đã giúp các nhà đầu tư nắm được khái niệm đất nền là gì? Phân loại đất nền và trường hợp nào không nên mua? Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần phải tìm hiểu thêm các khái niệm khác về bất động sản để có thể nhìn nhận, đánh giá khách quan về thị trường trước khi quyết định nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Lộ giới là gì? Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn?