King Real > Góc chia sẻ > Nghề sale BĐS > Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết về thổ cư hiện nay

Đất thổ cư (đất ở) là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm cả đất ở tại nông thôn và đất tại đô thị. Mục đích của loại hình đất này đó là dùng để xây dựng nhà ở, chung cư và các công trình phục vụ đời sống con người. Việc tìm hiểu khái niệm đất thổ cư là gì? Cũng như những điều cần biết về đất thổ cư hiện nay sẽ giúp chủ đầu tư có thể sử dụng đúng và khai thác tối đa những lợi ích từ loại hình bất động sản này. Chi tiết các bạn có thể tham khảo những phân tích sau đây của chuyên gia King Real nhé.

Đất thổ cư là gì?

Là cụm từ được nhắc đến khá nhiều hiện nay, tuy nhiên đất thổ cư là gì thì không phải ai cũng thực sự nắm rõ được. Việc tìm hiểu khái niệm cũng như những đặc trưng liên quan sẽ giúp cho chủ đầu tư có thể sử dụng hiệu quả và tránh vấp phải những vấn đề về pháp lý.

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư là gì?

Khái niệm đất thổ cư và phân loại

Đất thổ cư có thể hiểu nôm na chính là đất ở bình thường. Theo Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ (hay còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Cụ thể chủ đất thổ cư sẽ có quyền xây nhà ở, những công trình phục vụ nhu cầu cuộc sống,… Tóm lại đất thổ cư chính là đất được cấp phép để ở hoặc xây dựng nhà cửa nhằm phục vụ mục đích này.

Hiện nay, đất thổ cư được chia thành hai loại chính gồm:

  • Đất thổ cư đô thị (ODT): Đất ODT còn được gọi là đất thổ cư đô thị, đất ODT vẫn mang đầy đủ các đặc điểm của đất thổ cư thông thường, tuy nhiên nó sẽ thuộc phạm vi quản lý của các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã. Loại đất thổ cư này cũng được áp dụng một số chính sách khác biệt so với đất thổ cư nông thôn, điển hình như thuế, giấy phép xây dựng,… Hiện nay dạng đất ODT sẽ do xã và những cấp tương đương quản lý. Chủ sở hữu có quyền xây nhà ở và các công trình nhằm phục vụ cho đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình.
  • Đất thổ cư nông thôn (ONT): Đây vẫn là đất thổ cư nhưng sẽ thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do cơ quan cấp xã quản lý. Đối với những khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở nơi đó sẽ không được coi là ONT. Loại đất này sẽ được áp dụng chính sách thuế cũng như quy hoạch riêng. Trong đó đất thổ cư nông thôn được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn, ao để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Đất thổ cư và đất thổ canh khác nhau điểm nào?

Đất thổ cư và đất thổ canh là hai loại đất khác nhau hoàn toàn, thế nên bạn cần phân biệt rõ ràng trước khi quyết định mua đất. Theo điều 13 Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ canh chính là đất nông nghiệp còn đất thổ cư sẽ là đất phi nông nghiệp. Cụ thể:

  • Đất thổ cư là loại đất chuyên để xây dựng các công trình phục vụ cho nhu cầu đời sống dân sinh. Điển hình như nhà ở, các công trình phụ trợ nhà ở,…
  • Đất thổ canh là đất dùng cho mục đích sản xuất hoặc chăn nuôi,… thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Đất này cũng có thể phục vụ cho một số mục đích đặc thù như nuôi thủy hải sản hoặc để khai thác muối,…

Tham khảo bảng giá đất đầm sen Nam Hòa Xuân trước khi lựa chọn cho mình một mảnh đất thổ cư nhé.

Những điều cần biết về đất thổ cư hiện nay

Bên cạnh việc tìm hiểu đất thổ cư là gì thì việc nắm được các quy định hiện hành về đất thổ cư cũng như những chính sách liên quan cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây, King Real sẽ bật mí cho các bạn một số thông tin cần biết về đất thổ cư:

Những điều cần biết về thổ cư hiện nay
Những điều cần biết về thổ cư hiện nay

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Trước hết, đã có một số người từng nhầm lẫn về vấn đề sổ đỏ và sổ hồng. Lý do là vì trước đây pháp luật nước ta quản lý các quyền liên quan đến đất đai theo hai loại sổ này. Sổ đỏ (có bìa màu đỏ) được dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng các tài sản đi kèm với mảnh đất đó. Còn sổ hồng (có bìa màu hồng) dùng để chứng nhận quyền sở hữu căn nhà.

Tuy nhiên, hiện nay Luật Đất đai đã sửa đổi và gộp chung các mục trên vào một sổ được gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong Giấy Chứng nhận này sẽ có bổ sung thêm các nội dung liên quan như:

  • Quyền sử dụng đối với mảnh đất (có sơ đồ mảnh đất đi kèm).
  • Quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất đó.
  • Quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản đi kèm với mảnh đất.

Như vậy, dù cho mảnh đất thổ cư đã có nhà, các công trình đi kèm khác hay chưa thì đều sẽ được cấp sổ đỏ hay còn được gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Ủy ban nhân dân các cấp cùng Cơ quan Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm và quyền hạn để cấp loại giấy tờ này cho người dân.

Đất thổ cư có xây nhà ở được không?

Về cơ bản thì đất thổ cư chính là đất được dùng để xây nhà ở cũng như các công trình phục vụ nhu cầu ở. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp chủ sở hữu không nắm rõ mảnh đất của mình thuộc loại đất nào và vẫn cố tình xây dựng. Kết quả là họ đã bị phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm hoặc bị thu hồi đất theo điều 64 Luật Đất đai. Để tránh rơi vào tình trạng này, chủ đất nên kiểm tra kỹ lại giấy tờ đất đai của mình để chắc chắn rằng mình có quyền xây nhà ở.

Cụ thể, chủ đất có thể kiểm tra phần “Mục đích sử dụng” có ghi rõ trong Giấy Chứng nhận quyền sở hữu đất. Nếu phần này ghi là “đất ở” thì chủ đất hoàn toàn có quyền xây nhà cùng các công trình phụ trợ. Nhà ở được xây trên đúng phạm vi mảnh đất sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và được Pháp luật công nhận, bảo vệ.

Đất thổ cư phải đóng thuế bao nhiêu?

Hiện nay, các loại đất đều phải thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ đóng thuế đối với nhà nước, bao gồm cả đất thổ cư. Thuế này sẽ được cơ quan có thẩm quyền quyết định dựa vào mục đích sử dụng mảnh đất của bạn. Trong trường hợp bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì có thể bạn sẽ phải thực hiện thêm những nghĩa vụ về thuế hoặc lệ phí theo quy định pháp luật hiện hành.

Vậy cách tính thuế cho đất thổ cư như thế nào? Công thức chung cho thuế của 1 mảnh đất/1 năm sẽ được tính theo: (Diện tích đất tính thuế) x (Giá của 1m2 đất) x (Thuế suất)

Đất thổ cư có dùng cho mục đích kinh doanh được không?

Trong Luật hay các Nghị định đã được Chính phủ ban hành chưa có mục nào quy định rằng sẽ xử phạt đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư để phục vụ kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể được kinh doanh một cách hợp pháp thì các bạn vẫn cần phải làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai lên cơ quan có thẩm quyền.

Những kinh nghiệm mua đất thổ cư hạn chế rủi ro

Ngoài việc tìm hiểu các thông tin, quy định liên quan, nếu các bạn có ý định đầu tư vào loại hình bất động sản này thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm mua bán đất thổ cư hữu ích được chúng tôi chia sẻ sau đây:

Những kinh nghiệm mua đất thổ cư hạn chế rủi ro
Những kinh nghiệm mua đất thổ cư hạn chế rủi ro

Tìm hiểu thông tin về khu đất một cách đầy đủ

Việc tìm hiểu kỹ về một mảnh đất nào đó trước khi mua sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình trong quá trình mua bán cũng như việc sử dụng sau này. Đối với vấn đề kiểm tra, trước hết các bạn cần xác định xem mảnh đất này có đang thuộc dự án giải tỏa hay quy hoạch nào không. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý hồ sơ địa chính tại địa phương cùng chủ sở hữu đất để làm rõ điểm này nhé.

Bên cạnh đó, bạn nên xem xét đến các tiện ích khác kèm theo điển hình như giao thông có thuận lợi không, khu dân cư có văn minh không hoặc các tiện ích xã hội như bệnh viện, trường học,…

Xác nhận mảnh đất đã có sổ đỏ hay chưa?

Đây là vấn đề quan trọng thứ hai mà các bạn cần phải chú ý đến. Bạn chỉ thực hiện giao dịch mua bán nếu mảnh đất đó có đầy đủ các hồ sơ pháp lý về đất đai. Tránh mua đất trong trường hợp không có sổ đỏ haowcj sổ đỏ không chính chủ, đang đợi cấp sổ đỏ,… Phần lớn đây là những trường hợp lừa đảo tiền cọc hoặc tiền mua đất và có thể dẫn đến các tranh chấp đất đai không đáng có sau này.

Một trường hợp khác cũng tương đối phổ biến mà các bạn nên tránh, đó là người bán thường nói rằng họ tách nửa mảnh đất ra để bán và mong bạn đợi tách sổ xong. Trong trường hợp này Pháp luật không công nhận bạn là chủ đất và nếu có tranh chấp xảy ra thì chắc chắn bạn chính là người chịu thiệt.

Tìm hiểu về địa chất của mảnh đất

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng lâu dài và trực tiếp đến ngôi nhà của bạn sau này. Tốt nhất là các bạn nên tránh mua nhà thuộc những khu vực ao, hồ đã bị lấp. Bởi vì tại đây đất nền thường rất yếu dẫn đến khó khăn cho quá trình đào móng xây dựng nhà sau này hoặc khiến bạn phải tốn kém thêm tiền bạc để gia cố nền nhà.

Tìm hiểu các yếu tố môi trường xung quanh

Bạn có thể chọn mua mảnh đất theo hướng hợp mệnh hoặc chọn các hướng đón gió, tránh ánh nắng trực tiếp như hướng Nam hoặc Đông Nam. Ngoài ra chúng ta cũng nên lưu ý tránh mua phải những mảnh đất tại khu vực từng là nhà tù, bãi rác thải hoặc là nghĩa trang.

Đặc biệt, xem đất có nằm trên hệ thống thoát nước hay không. Bởi việc nhà hay đất đai có liên quan đến một trong những dạng công trình trên thường gây ra nhiều bất lợi rất lớn cho chủ sở hữu.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn biết được đất thổ cư là gì, một số điều cần biết về loại đất này. Để có thể tự tin trong quá trình mua bán đất, bạn có thể tìm đọc thêm về Luật Đất đai 2013 hoặc nhờ đến sự trợ giúp của những luật sư trong lĩnh vực này. Cùng với các thông tin mà King Real đã chia sẻ ở bài viết trước như: Bất động sản là gì, đất nền là gì,… hy vọng sẽ giúp được phần nào cho các nhà đầu tư trước khi thực hiện giao dịch!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Shophouse là gì? Những điều cần lưu ý trước khi đầu tư Shophouse