King Real > Góc chia sẻ > Nghề sale BĐS > Làm sao để kiểm tra thông tin quy hoạch đất đai?

Đã có không ít những trường hợp người đầu tư lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, xây nhà cũng không được mà bán cũng chẳng xong do mua trúng đất dính quy hoạch. Điều này khiến họ cảm thấy hoang mang và chưa biết xử lý như thế nào. Vậy đất quy hoạch là gì? Làm sao để kiểm tra thông tin quy hoạch đất đai? Trong nội dung bài viết sau, King Real – môi giới bất động sản uy tín đà nẵng sẽ giúp các bạn trang bị đầy đủ những kiến thức về nhà đất để tránh gặp phải trường hợp này nhé.

Tổng quan về thông tin quy hoạch

Để có thể đọc và hiểu được thông tin quy hoạch đất đai, người mua đất trước hết phải nắm được những khái niệm cơ bản liên quan đến vấn đề này như đất quy hoạch là gì, định nghĩa bản đồ quy hoạch sử dụng đất.

Làm sao để kiểm tra thông tin quy hoạch đất đai?
Làm sao để kiểm tra thông tin quy hoạch đất đai?

Đất quy hoạch

Căn cứ Khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất chính là việc lên kế hoạch sử dụng đất cho từng địa phương theo từng mục đích cụ thể trong mỗi giai đoạn khác nhau. Theo đó, đất quy hoạch chính là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước tại khu vực đó, nhằm phục vụ các mục đích khác nhau như phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng hay bảo vệ môi trường…

Nói cách khác thì đất quy hoạch là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, thường được sử dụng cho một số mục đích an sinh xã hội như làm đường giao thông, xây dựng trường học, bệnh viện… Kế hoạch sử dụng đất này sẽ được quyết định dựa trên những yếu tố như quỹ đất, tình hình sử dụng đất tại địa phương.

Lưu ý: Nội dụng thông tin quy hoạch có thể thay đổi theo từng thời kỳ khác nhau để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

Tại sao nên lựa chọn khu đầm sen Nam Hòa Xuân để đầu tư?

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất

Đây là phương tiện thể hiện rõ nhất sự phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất, bố trí các công trình hạ tầng… theo quy hoạch đã đề ra trước đó. Xem bản đồ này, người dân có thể nắm được những thông tin quy hoạch quan trọng khác như khu đất mà mình định mua có dính quy hoạch hay không, được phép xây dựng bao nhiêu tầng, có những tiện ích gì xung quanh khu vực đó,…

Một số loại bản đồ quy hoạch sử dụng đất phổ biến hiện nay gồm:

  • Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án dầu tư xây dựng, đây là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng).
  • Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 (dùng để xác định các khu vực chức năng, định hướng tính giao thông, phân định rõ mốc giới, địa giới của các phần đất dành riêng để phát triển hạ tầng khu vực).

4 cách kiểm tra thông tin quy hoạch đất đai

Kiểm tra thông tin quy hoạch đất đai trên sổ đỏ

Theo Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, thông tin quy hoạch đất đai sẽ được ghi trực tiếp tại phần Ghi chú trong sổ đỏ. Trong đó thể hiện rõ phần đất (diện tích bao nhiêu m2) thuộc diện quy hoạch gì và khi bị thu hồi có được đền bù không,…

Kiểm tra thông tin quy hoạch đất đai trên sổ đỏ
Kiểm tra thông tin quy hoạch đất đai trên sổ đỏ

Ví dụ: Nếu một phần diện tích đất thuộc quy hoạch hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương thì ở mục Ghi chú của sổ đỏ sẽ ghi “Thửa đất có …m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi cụ thể tên công trình)”.

Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền để biết thông tin quy hoạch

Người dân có thể đến trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có thửa đất để hỏi cụ thể về thông tin quy hoạch. Dựa trên những thông tin nhà đất mà người dân cung cấp, cán bộ quản lý sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp mảnh đất đó có nằm trong khu quy hoạch nào hay không.

Đây là cách kiểm tra thông tin quy hoạch đất đai an toàn và có độ chính xác cao, tuy nhiên sẽ tốn thời gian và công sức nheièu hơn, nhất là khi người dân không ở gần khu vực trung tâm hành chính. Trường hợp số lượng người dân có nhu cầu kiểm tra thông tin quy hoạch quá đông thì cũng có thể dẫn đến tình trạng quá tải, dẫn đến mất thời gian chờ đợi bởi cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp thời những thắc mắc.

Nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai

Theo Điều 11 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, để được cung cấp thông tin đất đai (bao gồm thông tin quy hoạch), người dân cần phải nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đến Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai trực thuộc Tổng cục Quản lý đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

Nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai
Nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai

Tra cứu thông tin quy hoạch đất đai trực tuyến

Với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến để tra cứu thông tin quy hoạch cũng là một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho đôi bên. Ví dụ bạn muốn tra cứu thông tin quy hoạch Hà Nội thì có thể truy cập vào “Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội.

Tại đây, quy hoạch sử dụng đất theo từng thời kỳ sẽ được cập nhật chi tiết theo từng quận, kèm theo đó là bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch để người dân dễ dàng theo dõi. Tuy nhiên, do công cụ tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến chưa phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương, thế nên cách làm này không thể áp dụng trong một số trường hợp.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp các thông tin về khái niệm đất quy hoạch, bản đồ quy hoạch, cách kiểm tra thông tin quy hoạch trước khi tiến hành lựa chọn, giao dịch nhà đất nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua. Cùng với các bài viết khác liên quan khác, King Real hy vọng rằng bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích về thị trường bất động sản trong nước.  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Có thể bạn quan tâm: Vàng và bất động sản, đâu là khoản đầu tư dài hạn hiệu quả nhất?