King Real > Góc chia sẻ > Nghề sale BĐS > Lộ giới là gì? Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Lộ giới hay còn được gọi với cá tên khác đó là “chỉ giới đường đỏ”, đây được coi là cụm từ mà các cơ quan quản lý nhà nước thường dùng để chỉ ranh lộ giới quy hoạch việc mở đường hay mở hẻm. Thế nên, nếu có ý định xây hay mua nhà mới, việc tìm hiểu lộ giới là gì? Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ, thậm chí là không hề biết đến mốc lộ giới và ý nghĩa của nó ra sao. Do đó, trong bài viết sau dịch vụ nhà đất tại đà nẵng King Real sẽ giúp các bạn trang bị đầy đủ những kiến thức quan trọng liên quan đến cụm từ này.

Tìm hiểu lộ giới là gì?

Lộ giới là thuật ngữ thường được các cơ quan quản lý nhà nước sử dụng nhằm chỉ ra ranh giới quy hoạch chi việc mở đường, mở hẻm hoặc xây dựng công trình công cộng. Tại đô thị, lộ giới chính là phần đất được sử dụng dành cho các công trình hạ tầng, đường giao thông hay không gian công cộng. Vậy chúng ta có thể hiểu khái niệm lộ giới là gì?

Lộ giới là gì?
Lộ giới là gì?

Lộ giới là điểm cuối cùng trên chiều rộng của con đường, được tính từ tim đường trải về phía 2 bên đường. Tức lộ giới là khoảng cách giữa hai chỉ giới đường đỏ, được tính bằng đơn vị mét. Trong đó, chỉ giới đường đỏ chính là đường ranh giới phân định phần đất cho phép chủ sở hữu xây dựng công trình và phần đất dành cho giao thông hoặc các công trình kỹ thuật khác. Thông thường, mốc lộ giới ở hai bên đường được cơ quan chức năng thiết lập để cảnh báo người dân không được phép xây dựng hoặc xâm lấn trái phép trong phạm vi của mốc lộ giới.

Tham khảo bảng giá đất đầm sen Nam Hòa Xuân để chọn được mảnh đất phù hợp với túi tiền nhé.

Một số khái niệm liên quan đến lộ giới

Bên cạnh khái niệm về lộ giới là gì, thì các thuật ngữ – khái niệm và từ khóa liên quan đến cụm từ “lộ giới” sẽ bao gồm:

Lộ giới trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, các mốc lộ giới tại những cung đường sẽ được gọi là “World Highway”. Tuy nhiên, thuật ngữ bằng tiếng Anh này rất ít khi được sử dụng tại nước ta.

Chỉ giới xây dựng

Có không ít người thắc mắc rằng chỉ giới xây dựng là gì? Cụ thể, “chỉ giới xây dựng” là cụm từ được dùng để nói tới đường giới hạn cho phép dân cư được xây dựng nhà ở hay các công trình trên phần đất của mình mà không xâm phạm tới lộ giới. Có những trường hợp đường chỉ giới xây dựng này bị trùng hoặc lùi vào một khoảng cách nhất định so với chỉ giới đường đỏ.

Mốc lộ giới là gì?

Để xác định được lộ giới, các mốc lộ giới sẽ được thiết lập nên. Mốc lộ giới là những cột mốc được cắm ở mép ngoài cùng, giúp xác định rõ phần ranh giới của phần đường theo phương chiều ngang. Ở một vài nơi, mốc lộ giới này còn có thể là các biển báo.

Ranh quy hoạch là gì?

Ranh quy hoạch hay khoảng lùi xây dựng chính là phần khoảng cách tính từ đường chỉ giới đường đỏ đến chỉ giới xây dựng. Theo quy định của pháp luật, khoảng cách này sẽ phụ thuộc vào chiều rộng của mốc lộ giới.

Đất nằm trong lộ giới

Đất nằm trong khu vực lộ giới là phần diện tích đất thuộc ranh giới lộ giới. Theo đó, người dân không được phép sử dụng phần đất này cho các mục đích cá nhân hoặc xây dựng công trình.

Những khái niệm liên quan đến lộ giới
Những khái niệm liên quan đến lộ giới

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu mét thì đạt chuẩn?

Tùy thuộc vào lộ giới tại khu vực đó mà khoảng lùi (khoảng cách) xây dựng công trình sẽ được xác định cụ thể.

Lộ giới dưới 19m

Nếu như khu vực xây dựng của bạn có mốc lộ giới dưới 19m và chiều cao dự kiến của công trình xây dựng hay nhà ở bằng hoặc nhỏ hơn 19m, thì bạn không cần thiết phải xác định khoảng lùi xây dựng. Tức là các bạn có thể xây dựng công trình của mình ngay sát vỉa hè, trùng với chỉ giới đường đỏ.

Theo chuyên gia, khoảng lùi xây dựng này có tỷ lệ thuận với mức chiều cao của công trình. Cụ thể đối với công trình có chiều cao từ 19 – 22m thì khoảng lùi xây dựng sẽ là 3m. Công trình với chiều cao 22 – 25m thì khoảng lùi là 4m và từ 28m trở lên thì khoảng lùi tối thiểu là 6m so với ranh giới lộ giới.

Lộ giới từ 19 – 22 m

Tương tự, chúng ta có các khoảng lùi xây dựng như sau:

  • Chiều cao công trình dưới 22m thì khoảng lùi xây dựng có thể bằng 0.
  • Chiều cao từ 22 – 25m thì khoảng lùi dự kiến là 3m.
  • Chiều cao trên 28m thì khoảng lùi tối thiểu cần có là 6m.

Lộ giới lớn hơn 22m

Đối với lộ giới lớn hơn 22m, những công trình có chiều cao thấp hơn 25m không cần phải xác định khoảng lùi xây dựng. Ngược lại, những công trình cao trên 25m bắt buộc phải lùi sâu ít nhất 6m so với mốc lộ giới đã được cơ quan nhà nước xác định trước đó.

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn?
Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Đất nằm trong khu vực lộ giới có được bồi thường không?

Không ít người thắc mắc về vấn đề đất trong phần lộ giới thuộc quyền sở hữu có được nhà nước bồi thường không? Theo luật pháp, trong trường hợp chủ nhà đã sử dụng ổn định phần đất thuộc phần lộ giới trước thời điểm cắm mốc lộ giới thì có thể được xem xét, cân nhắc để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sẽ có các ghi chú đặc biệt).

Hiện nay, chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về việc có được bán phần đất trong lộ giới hay không. Tuy nhiên, phần đất này nếu được bán thì cũng không có người mua bởi vì chúng không thể sử dụng vào các mục đích cá nhân hoặc xây dựng.

Mặc dù vậy, chủ sở hữu phần đất nằm trong lộ giới có thể được nhận được tiền bồi thường của nhà nước nếu như có đầy đủ các điều kiện và giấy tờ liên quan. Quy định về bồi thường đất lộ giới cụ thể như sau:

  • Nếu những giao dịch mua bán, cho tặng, chuyển nhượng đất được thực hiện trước khi công bố mốc lộ giới thì chủ sở hữu sẽ được bồi thường 100% giá trị lô đất.
  • Giao dịch mua bán, cho tặng, chuyển nhượng đất được tiến hành sau thời gian công bố mốc lộ giới, nhưng phần đất đó đã được tồn tại trước khi có công bố thì mức bồi thường mà chủ sở hữu nhận được là 50% giá trị.

Trên đây là những thông tin giúp các bạn giải đáp thắc mắc lộ giới là gì? Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt chuẩn? Có thể nói việc nắm bắt, xác định rõ lộ giới, cùng các thông số liên quan chính là điều rất quan trọng trong quá trình xây dựng. Hy vọng với hững kiến thức mà King Real mang lại có thể giúp bạn áp dụng trong những trường hợp cần thiết nhất, tránh các vấn đề liên quan đến pháp luật khi cần xây dựng nhà ở, công trình khác. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết về thổ cư hiện nay