King Real > Góc chia sẻ > Kinh nghiệm đầu tư > “Nghệ thuật” vay tiền mua nhà mà không phải nai lưng trả nợ

Thời buổi hiện nay, đôi khi đợi tích góp đủ tiền để mua nhà thì giá căn nhà đó đã tăng cao hơn rất nhiều. Do đó, việc vay tiền để mua nhà là giải pháp được rất nhiều người lựa chọn với mục đích an cư, lạc nghiệp. Tuy nhiên vay như thế nào để không biến nơi an cư thành nơi chôn vùi thanh xuân trong nợ nần lại là cả một nghệ thuật. Với những chia sẻ sau đây, công ty bất động sản đà nẵng uy tín King Real tin chắc rằng các bạn sẽ có được những kế hoạch mua nhà hợp lý và tiết kiệm hơn.

1. Tuyệt đối không dùng quỹ khẩn cấp và hưu trí để mua nhà

Chuyên gia King Real khuyên các bạn rằng chỉ nên cân nhắc mua nhà khi bản thân đã có ít nhất 30 – 50% giá trị của ngôi nhà mà không cần sử dụng đến quỹ hưu trí và quỹ khẩn cấp. Xin nhắc lại là tuyệt đối không dùng quỹ hưu trí và khẩn cấp để mua nhà, bởi vì bạn có thể rơi vào tình hình tài chính khó khăn.

"Nghệ thuật" vay tiền mua nhà mà không phải nai lưng trả nợ
“Nghệ thuật” vay tiền mua nhà mà không phải nai lưng trả nợ

Theo chuyên gia, quỹ khẩn cấp của gia đình luôn phải có để đề phòng các tình huống bất ngờ trong cuộc sống. Vợ chồng nên giữ riêng số tiền bằng 3-6 tháng chi phí sinh hoạt.

2. Tính chi tiết số tiền cần vay để mua nhà

Khi cần vay tiền mua nhà hay xây mới, bạn cần tính toán chính xác số tiền cần vay đủ để mua và các chi phí phát sinh liên quan đến nội thất hay các khoản phí khác. Chỉ nên vay tiền khi đã có nguồn trả nợ rõ ràng. Tổng số tiền trả hàng tháng không nên vượt quá 1/3 tổng thu nhập.

Công thức đơn giản mà các bạn có thể tham khảo như sau:

Số tiền vay = Số tiền cần để mua nhà – (tiền tiết kiệm – quỹ khẩn cấp – quỹ hưu trí)

Đầm sen Nam Hòa Xuân – Địa chỉ vàng giúp nhà đầu tư sinh lời nhanh chóng.

3. Tránh xa tín dụng đen

Chuyên gia King Real lưu ý bạn nên vay tiền ở các tổ chức tín dụng uy tín và đặc biệt tránh vay tiền theo hình thức tín dụng đen bởi vì có thể gặp nhiều rủi ro, gây nguy hiểm cho bản thân và cả gia đình lẫn người thân.

4 tiêu chí để bạn có thể lựa chọn một tổ chức tài chính đáng tin cậy gồm:

  • Một là có các sản phẩm đơn giản đi kèm cùng với các điều khoản dễ hiểu.
  • Hai là thể hiện sự minh bạch trong mọi thông tin về sản phẩm, điều khoản và thực tế việc áp dụng của ngân hàng.
  • Ba là có sự hỗ trợ, định hướng rõ ràng và có bộ phận thiết kế dịch vụ phù hợp cho nhu cầu của từng khách hàng.
  • Bốn là sản phẩm, dịch vụ phải phù hợp với điều kiện thị trường. Nếu các điều kiện được đưa ra một cách hấp dẫn hơn nhiều so với thị trường thì rủi ro mà người vay gặp phải có thể sẽ cao hơn.
Tránh xa tín dụng đen
Tránh xa tín dụng đen

4. Lựa chọn khoản vay phù hợp với tình hình tài chính

Bạn có thể sử dụng công cụ tính lãi tự động miễn phí để so sánh lãi suất giữa các ngân hàng với nhau và lựa chọn, đàm phán được mức lãi vay hợp lý nhất.

Chuyên gia đề xuất rằng nếu thu nhập ở mức trung bình – thấp thì bạn nên chọn khoản vay dài hạn có mức lãi suất ưu đãi thấp để giảm các khoản phí phải trả, tránh tạo áp lực trả nợ quá cao. Thời gian vay dài hạn tại một số ngân hàng có thể lên đến 15-25 năm.

5. Cho thuê lại căn nhà đã mua

Bạn đã từng nghe câu “mua nhà nhưng thanh toán bằng tiền của người khác” hay chưa? Câu này dùng để chỉ những người vay tiền mua nhà rồi lại cho thuê chính căn nhà đó, hàng tháng họ dùng tiền cho thuê nhà và một phần tiền của bản thân để trả nợ cho ngân hàng.

Đây là một cách hay giúp người vay giảm áp lực trả nợ hàng tháng. Trong giai đoạn này, các bạn có thể tiếp tục ở cùng cha mẹ hay thuê trọ giá rẻ hơn, chỉ cần bảo đảm phí trả tiền thuê trọ của bạn ít hơn tối thiểu 2 lần so với số tiền mà bạn nhận được từ việc cho thuê căn nhà mà bạn đã vay tiền mua.

Nhược điểm của cách làm này đó là khi bạn chính thức dọn vào sống trong căn nhà này thì nó đã không còn được mới nguyên như ban đầu. Tuy nhiên, các bạn chỉ cần lau dọn và bày trí lại nội thất theo gu thẩm mỹ riêng của mình thì điều này không còn là vấn đề nữa.

Cho thuê lại chính căn nhà đã mua
Cho thuê lại chính căn nhà đã mua

6. Tất toán khoản vay trước hạn

Khoản vay tiền mua nhà vừa đủ sẽ là động lực tốt để giúp bạn nỗ lực gia tăng thu nhập và mở rộng kiếm tiền. Nó sẽ giúp bạn nâng cao năng suất làm việc từ đó mở ra nhiều cơ hội thăng tiến tốt.

Khi đã tăng mức thu nhập, bạn có thể nghĩ đến việc trả nợ trước hạn cho ngân hàng. Tuy nhiên, bạn nên hỏi kỹ nhân viên ngân hàng xem thời điểm nào thì có thể tất toán mà không chịu phí phạt và phí phạt được tính như thế nào nếu có.

Nhiều người vì tiếc 2 – 4% phí phạt (tùy từng ngân hàng) nên đem đống tiền đó đi gửi ngân hàng kiếm lãi hàng tháng. Tuy nhiên, lãi suất gửi tiết kiệm chỉ bằng một khoản vô cùng nhỏ so với lãi suất vay tiền mua nhà hàng tháng, nên đây chưa phải là một giải pháp khôn ngoan.

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã hình dung được phần nào điều mà mình cần phải làm rồi đúng không? Bạn đã có phương pháp, điều quan trọng lúc này là cách bạn áp dụng chúng vào thực tế như thế nào. Nên nhớ bạn cần có sự quyết tâm cao độ để có thể thực hiện theo đúng bản kế hoạch mà mình đề ra. Chúc các bạn vay tiền thành công và sớm sở hữu một căn nhà mơ ước nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Tiềm năng phát triển Sun Grand City Nam Hòa Xuân từ hệ thống giao thông