King Real > Góc chia sẻ > Nhà đầu tư bất động sản “nín thở” chờ đợi thị trường khởi sắc

Sau một thời gian dài thị trường bất động sản bị “đóng băng”, rớt thanh khoản khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng và phải dừng lại để quan sát thêm, chờ đợi thị trường khởi sắc khiến bầu không khí trầm lắng bao trùm lên toàn bộ thị trường. Do đó, các nhà đầu tư và giới đầu cơ địa ốc vẫn đang chờ tín hiệu tốt lên của thị trường bất động sản.

Nhà đầu tư bất động sản “nín thở” chờ đợi thị trường khởi sắc
Nhà đầu tư bất động sản “nín thở” chờ đợi thị trường khởi sắc

Từ đầu năm 2021, thị trường bất động sản đã chứng kiến hàng loạt cơn sốt đất tại nhiều tỉnh thành trong nước như Bình Phước, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Khánh Hoà, ngoại thành Hà Nội, Đà Nẵng… Thời điểm đó, giá đất liên tục tăng chóng mặt khiến nhiều người bỏ công việc đang làm để chuyển sang “cò đất”.

Theo các chuyên gia công ty phân phối bất động sản Đà Nẵng, lý do khiến cơn sốt đất xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước là do trong 2 năm dịch Covid-19 vừa qua đã làm đứt gãy các chuỗi cung ứng trong nước và trên toàn cầu, gây ảnh hưởng nặng nề đến quá trình đầu tư, sản xuất.

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến người dân quyết định bỏ tiền đầu tư vào đất đai. Tuy nhiên, trước những động thái siết chặt thị trường của các cơ quan quản lý nhà nước, thanh khoản trên thị trường bất động sản thời gian gần đây chứng kiến sự sụt giảm nhanh chóng.

Với tình hình đó, nhiều nhà đầu tư có đất gần như khó ra hàng khi cả thị trường trở nên im ắng. Anh T (ngụ tại Tp.Thủ Đức), hiện có 3 lô đất nằm rải rác ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai vẫn chưa thể bán được như dự định trước đó. Trong đó, có 2 lô đất anh T dùng đòn bẩy vay tiền ngân hàng nên anh cũng muốn có thị trường để ra hàng sớm nhất có thể. Theo anh T, trước tháng 4/2022, anh vẫn dễ dàng “lướt sóng” được 1-2 lô đất, tuy nhiên từ thời điểm cuối tháng 5/2022 đến nay, khi thị trường đứng, việc ra hàng gặp rất nhiều khó khăn.

“Hiện tại, tôi chỉ biết chờ sự thay đổi từ thị trường, đợi đến cuối năm nếu như có đợt sóng mới tôi sẽ đẩy hàng”, anh T cho biết.

Có thể thấy rằng, trước động thái siết chặt thị trường từ cơ quan nhà nước, nhiều nhà đầu tư thời điểm sốt đất cùng với một số người bạn hùn vốn để “ôm” đất thì hiện tại cũng phải “cắn răng” chờ thêm tín hiệu của thị trường, khó có thể ra hàng như dự kiến.

Trong đó, không ít nhà đầu tư vì nhiều lý do phải chấp nhận bán lỗ để thu hồi lại số vốn vì sử dụng đòn bẩy ngân hàng “quá đà”. Tuy nhiên, để bán được hàng ở thời điểm này cũng không phải là điều dễ dàng bởi thị trường đang trong trạng thái im ắng, bão hòa. Với những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh về tài chính, họ đang có những động thái nghe ngóng thêm, chờ đợi thị trường BĐS bước qua chu kỳ mới và khởi sắc trở lại để giữ được lợi nhuận.

Sun Riverpolis Đà Nẵng – Địa chỉ lý tưởng giúp nhà đầu tư sớm có được lợi nhuận lớn.

Thị trường bất động sản ảm đạm trong thời gian gần đây
Thị trường bất động sản ảm đạm trong thời gian gần đây

Ghi nhận cho thấy, từ khoảng tháng 4 đến đầu tháng 7, tức 3 tháng sau khi một số ngân hàng có động thái siết chặt nguồn vốn đối với bất động sản, nhiều doanh nghiệp bước vào giai đoạn khát vốn trầm trọng, khó bán hàng sơ cấp. Thanh khoản nhà đất tại thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) cũng trở nên trầm lắng, dòng tiền trên thị trường địa ốc yếu dần dẫn đến các dòng vốn đầu tư tài sản cũng có dấu hiệu co cụm, phòng thủ, chờ thời cơ.

Các chuyên gia dự báo nếu việc siết tín dụng kéo dài thêm nữa thì thị trường nhà đất có thể sẽxuất hiện các đợt giảm giá mạnh trên thị trường thứ cấp. Đặc biệt, đến cuối năm kịch bản khắc nghiệt sẽ đến gần hơn, thị trường BĐS có thể rơi vào khủng hoảng.

Chia sẻ với báo chí, ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao cho biết, việc siết tín dụng bất động sản chính là đòn giáng mạnh vào các nhà đầu tư và giới đầu cơ địa ốc đang ôm khá nhiều tài sản bởi nếu như không trụ được, nhóm này sẽ phải xả hàng giảm giá trong thời gian tới.

Cụ thể, từ tháng 6 đến nay, trên thị trường thứ cấp nhiều nhà đầu tư mua đi bán lại đã giảm giá tài sản do khó khăn về tài chính hoặc có nhu cầu thoát hàng nhanh chóng. Trong khi đó dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tắc nghẽn và co cụm khi những nhà đầu tư có động thái rút tiền mặt về để giải thiểu rủi ro. Trong những tháng tới đây, nếu thanh khoản tiếp tục giảm, thị trường BĐS sẽ đảo chiều từ giai đoạn tăng giá liên tục sang giai đoạn giằng co mạnh về giá, phản ứng của người mua có thể quyết định đến việc chủ đầu tư chuyển từ trạng thái thổi giá trị lên cao sang tình thế tăng ưu đãi, tăng khuyến mãi nhằm kích cầu, tìm cách thoát hàng.

Siết tín dụng BĐS là đòn giáng mạnh mẽ vào các nhà đầu tư và giới đầu cơ địa ốc
Siết tín dụng BĐS là đòn giáng mạnh mẽ vào các nhà đầu tư và giới đầu cơ địa ốc

Còn theo chuyên gia BĐS ông Trần Khánh Quang, trong 6 tháng tới đây nếu tình trạng siết tín dụng vẫn tiếp diễn thì số lượng nhà đầu tư xả hàng sẽ tăng nhanh, đồng thời mức giảm giá cũng nhiều hơn, càng về cuối năm thì càng dễ xảy ra tình trạng cắt lỗ. Việc thị trường BĐS chuyển từ trạng thái giảm lời sang cắt lỗ sẽ có sự biến chuyển rất nhanh, đẩy bất động sản vào cuộc khủng hoảng lớn.

“Nhiều dự báo cho biết cuối năm lãi suất cho vay sẽ tăng lên, các nhà đầu tư BĐS dùng đòn bẩy tài chính quá sức buộc phải đua xả hàng vì ôm càng lâu thì càng lún sâu vào bẫy chốt lời không xong nhưng nợ xấu lại đến gần. Còn phía doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn khi bị siết tín dụng, chủ đầu tư buộc phải tính đến kịch bản bán sỉ hay chiết khấu mạnh để cải thiện dòng tiền”, ông Quang cho biết thêm.

Tuy nhiên, ảnh hưởng ở đây sẽ mang tính cục bộ, chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư mang tính ngắn hạn, có ý định lướt sóng hay sử dụng đòn bẩy ngân hàng để kiếm lời. Đối với một số nhà đầu tư thực thụ, có dòng tiền nhàn rỗi và ổn định trong dài hạn thì sẽ không ảnh hưởng gì.

Theo một số chuyên gia, nhiều nhà đầu tư hiện nay còn có xu hướng giữ tiền mặt để chờ đợi một chu kỳ mới của BĐS. Còn những nhà đầu tư theo kiểu lướt sóng hiện nay cũng gặp khó khăn vì không có thanh khoản. Thị trường bất động sản trong 2 tháng vừa qua đã bộc lộ rõ sự lao dốc và càng ngày rõ ràng hơn. Tuy nhiên, thị trường cũng sẽ không đi đến mức tồi tệ là đóng băng.

Xem thêm: Đà Nẵng: Cần nâng tầm du lịch bằng những sản phẩm đẳng cấp