King Real > Góc chia sẻ > Nghề sale BĐS > Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện và thủ tục mua nhà ở xã hội hiện nay

Nhà ở xã hội là mô hình cư trú phù hợp đối với những hộ gia đình có mức thu nhập thấp tại khu vực thành phố. Bởi vậy, Nhà nước đã đưa ra những quy định về điều kiện để được sở hữu căn hộ nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp. Vậy nhà ở xã hội là gì? Điều kiện và thủ tục mua nhà ở xã hội hiện nay. Trong bài viết dưới đây, bđs đà nẵng King Real sẽ giải đáp những thông tin liên quan đến nhà ở xã hội mới nhất giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu nhà ở xã hội là gì?

Trên thị trường bất động sản, mô hình nhà ở xã hội đã trở nên quá quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ và chính xác về nhà ở xã hội là gì.

Nhà ở xã hội là gì?
Nhà ở xã hội là gì?

Khái niệm về nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội chính là một dạng mô hình nhà ở thuộc quyền quản lý và sở hữu của nhà nước (cấp trung ương hay cấp địa phương). Hoặc đây là những căn hộ được một số tổ chức phi lợi nhuận xây dựng nhằm mục đích cung cấp phân khúc nhà ở giá rẻ cho người lao động có nhu cầu thuê hoặc mua nhà tại khu vực thành phố.

Mô hình nhà ở xã hội được xây dựng với mục đích chính là tạo nhiều hơn cơ hội sở hữu nhà ở với giá thành thấp, phải chăng cho người dân. Theo quy định của Nhà nước, nhà ở xã hội là mô hình cư trú dành cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn hay thuộc diện chính sách như sĩ quan, quân nhân, cán bộ, công viên chức nhà nước,…

Tham khảo thêm giá đất Đầm sen nam Hòa Xuân để chọn được mảnh đất đẹp nhất nhé.

Đặc điểm của nhà ở xã hội

Những đặc điểm cơ bản của nhà ở xã hội mà chúng ta có thể kể đến như sau:

 • Nhà ở xã hội tại các khu đô thị, thành phố phải là chung cư hoặc được xếp vào dạng đặc biệt là những tòa nhà có từ 5 đến 6 tầng.
 • Diện tích mặt bằng sử dụng của căn hộ không được vượt quá 70m2 và phải được hoàn thiện theo các cấp bậc. Đối với nhà ở thuộc hạng nhà nước, diện tích mặt sàn không được dưới 30m2/sàn.
 • Những căn nhà vẫn phải đảm bảo chặt chẽ về các tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật – xã hội theo quy định trước khi đưa vào sử dụng.

Ưu, nhược điểm của nhà ở xã hội

Cũng giống như những mô hình nhà ở khác, nhà ở xã hội cũng có ưu, nhược điểm riêng biệt. Trong đó, ưu điểm nổi bật nhất của mô hình này đó chính là mức giá thấp hơn so với các phân khúc nhà ở thương mại như studio, duplex, penthouse,… Đặc biệt, người mua còn được Nhà nước hỗ trợ cho vay mua nhà trong thời hạn từ 1 – 5 năm với lãi suất ưu đãi.

Bên cạnh đó, nhà ở xã hội cũng tồn tại một số hạn chế như:

 • Chỉ những người thuộc nhóm đối tượng theo quy định về nhà ở xã hội mới có thể mua được loại hình nhà ở này.
 • Quy trình và các thủ tục mua nhà khá phức tạp, phải tiến hành xác minh qua nhiều bước.
 • Người mua sẽ không được thực hiện việc mua bán hay thế chấp nhà ở xã hội trong vòng 5 năm tính từ ngày mua thành công.
 • Diện tích sử dụng khá hạn chế, không phù hợp với những hộ gia đình có đông thành viên.

Điều kiện để được mua nhà ở xã hội

Những đối tượng thuộc diện theo quy định có thể mua nhà ở xã hội cần phải đảm bảo những điều kiện, yếu tố sau đây:

Điều kiện để mua nhà ở xã hội
Điều kiện để mua nhà ở xã hội

Điều kiện về nhà ở

 • Chưa sở hữu nhà ở hoặc chưa thuê/mua nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước.
 • Đã sở hữu nhà ở riêng, nhưng diện tích mặt bằng trên một thành viên dưới 8m2/người. Hoặc nhà ở đó đang bị hư hỏng, dột nát, nhà tạm bợ.
 • Mức thu nhập trung bình mỗi tháng của hộ gia đình mua không được vượt quá 5 lần tổng số tiền trả góp mỗi tháng đối với căn hộ có diện tích tối đa là 70m2 và không thấp hơn 4 lần số tiền trả hàng tháng đối với căn nhà có diện tích tối thiểu là 30m2.

Điều kiện về cư trú

 • Người mua cần phải có đăng ký hộ khẩu tại tỉnh, thành phố nơi mà nhà ở xã hội đang được bán.
 • Nếu không đăng ký thường trú thì người mua cần phải đăng ký tạm trú với thời hạn tối thiểu 1 năm tại tỉnh hoặc thành phố nơi nhà ở xã hội được cung cấp.

Điều kiện về mức thu nhập

 • Các đối tượng là người có công với cách mạng, cán bộ – công chức nhà nước hoặc hộ gia đình – cá nhân bị thu hồi đất và giải tỏa chưa qua bồi thường thì không có yêu cầu về thu nhập.
 • Các đối tượng là hộ nghèo hoặc cận nghèo cần có sổ xác thực.
 • Các đối tượng khác thuộc nhóm được mua nhà ở xã hội cần phải thuộc diện không phải nộp thuế cá nhân.

Hồ sơ và thủ tục mua nhà ở xã hội

Làm sao để mua được nhà ở xã hội là vấn đề được rất người quan tâm khi quyết định lựa chọn mô hình nhà ở này. Theo đó, đối với nhà ở xã hội người mua cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thực hiện các thủ tục mua nhà ở như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ mua nhà ở xã hội sẽ bao gồm các loại giấy tờ được quy định tại Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP, cụ thể:

 • Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở theo mẫu số 01.
 • Giấy tờ chứng minh người mua thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội.
 • Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú.
 • Giấy tờ chứng minh về thu nhập.

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sẽ có báo cáo bằng văn bản về tổng số căn hộ sẽ rao bán, cho thuê, cho thuê mua, thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua để phía Sở xây dựng biết và kiểm tra. Mọi thông tin sẽ được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở xây dựng trong vòng 1 tháng tính từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ, đăng ký mua, thuê mua nhà ở tại dự án.

Hồ sơ và thủ tục mua nhà ở xã hội
Hồ sơ và thủ tục mua nhà ở xã hội

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội sẽ nộp hồ sơ cho chủ đầu tư. Người nhận hồ sơ phải ghi giấy biên nhận, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì người nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi rõ lý do chưa giải quyết và trả lại hồ sơ cho người mua để thực hiện việc bổ sung, hoàn thiện.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

 • Chủ đầu tư sẽ xem xét hồ sơ, lập danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở. Sau đó gửi danh sách những đối tượng dự kiến được giải quyết theo thứ tự ưu tiên về Sở xây dựng để kiểm tra, loại trừ. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được danh sách, nếu sở xây dựng không có ý kiến gì thì phía chủ đầu tư sẽ thông báo cho các đối tượng mua nhà đến để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng mua bán.
 • Sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư dự án phải có trách nhiệm lập đầy đủ danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua gửi về Sở Xây dựng địa phương nơi đang có dự án để công bố công khai trong thời hạn 30 ngày làm việc (tính từ ngày nhận được danh sách) và lưu trữ để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm tra sau này.

Trên đây King Real đã giải đáp cho các bạn những thắc mắc về Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện và thủ tục mua nhà ở xã hội hiện nay. Hy vọng với những thông tin nói trên sẽ hữu ích, giúp bạn đưa ra được quyết định có nên mua nhà ở xã hội hay không và lựa chọn được dự án phù hợp với điều kiện của mình nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Bất động sản là gì? Những đặc trưng cơ bản của bất động sản