King Real > Tin tức > Nỗi lo mất tài sản nếu chỉ sở hữu chung cư 50 năm

Thời gian qua, việc đề xuất áp dụng thời hạn sở hữu nhà ở chung cư trong 50 – 70 năm gây ra rất nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Ông Phương, một người dân sinh sống tại chung cư quận 8, TP HCM lo lắng nhà hết hạn sở hữu sẽ mất trắng và không biết đi về đâu nếu như dự thảo sở hữu chung cư 50 năm trở thành Luật. Với vấy đề này, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM đã kiến nghị chỉ nên giới hạn thời gian sử dụng chung cư khi công trình này bị xuống cấp nghiêm trọng.

Nỗi lo mất tài sản nếu chỉ sở hữu chung cư 50 năm
Nỗi lo mất tài sản nếu chỉ sở hữu chung cư 50 năm

Ông Phương cho biết rằng, tính đến năm 2022, ông cùng gia đình đã dọn về số tại chung cư được hơn 9 năm, đã đóng tới 95% giá trị của căn nhà và trả dứt nợ gốc lẫn lãi cho phía ngân hàng (vay mua trả góp) nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng). Ông cho biết thêm, hàng năm cư dân trong khu vực đều đấu tranh, kiến nghị nhiều lần về việc đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người dân nhưng chưa được giải quyết.

Theo hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư, bên mua sẽ được sở hữu căn hộ lâu dài nên gần chục năm qua, mặc dù chưa có sổ hồng nhưng hàng trăm hộ dân tại chung cư này vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Ông Phương chia sẻ, hiện nay Bộ Xây dựng có dự thảo cấp sổ hồng chung cư có thời hạn từ 50-70 năm, nhiều người ở đây lo lắng về việc bị mất tài sản khi thời gian sở hữu căn hộ hết hạn.

“Tôi đã ngoài 50 tuổi, căn hộ chính là tài sản cả đời của tôi sẽ để lại cho con cái. Nếu như dự thảo thành luật, căn hộ bị giới hạn thời gian sở hữu thì tài sản này sẽ bị mất giá theo thời gian. Đến khi hết hạn sở hữu, ngôi nhà sẽ mất trắng, gia đình tôi biết đi đâu về đâu”, ông Phương đặt ra câu hỏi.

Ngụ tại chung cư Sài Gòn Home, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, anh Hùng, 35 tuổi cũng cho hay, nhiều ngày qua theo dõi những thông tin về dự thảo sở hữu căn hộ 50-70 năm, anh cảm thấy bất an về tương lai bởi vì tất cả người dân chung cư này đều đang mòn mỏi chờ sổ hồng nhiều năm qua nhưng vẫn vô vọng. Anh Hùng giải thích, trước đây chung cư được cho phép sở hữu lâu dài, thế nên anh đã mua nhà với mục đích an cư, ổn định cuộc sống và coi nó là tài sản tích lũy cả đời.

“Nếu như biết có dự thảo sở hữu chung cư 50 năm thì tôi sẽ không trả tiền một lần để mua đứt căn hộ. Tôi thà chấp nhận ở nhà thuê, dồn vốn liếng để làm việc khác. Nếu dự thảo sở hữu căn hộ 50 năm trở thành luật, khi tôi về hưu thì nhà đã hết hạn, lúc này tôi và gia đình sẽ đối mặt với tương lai rất bấp bênh”, anh Hùng chia sẻ.

Còn chị Huyền, 37 tuổi, ở TP Hà Nội, cho biết mình đã mua nhà chung cư tại một dự án thuộc địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy từ 7 năm trước. Giá trị của căn nhà thanh toán với chủ đầu tư lúc đó là 3,3 tỷ đồng.

“Đó là số tiền tiết kiệm cả đời của bố mẹ chồng, bố mẹ tôi và cả tiền tích lũy cả hai vợ chồng tôi sau nhiều năm đi làm vất vả. Chúng tôi cũng phải vay thêm ngân hàng và trả đến 6,7 năm mới hết số nợ đó. 10 năm tôi đi lấy chồng thì có đến 6,7 năm phải trả nợ”, chị kể.

Theo chị Huyền, khi mua căn hộ, doanh nghiệp nói đây là loại hình được sở hữu vĩnh viễn. Chủ đầu tư giải thích rằng nếu như sau này tòa nhà cũ nát, quyền sở hữu vẫn được đảm bảo mãi mãi, kể cả thế hệ con cháu. Đó chính là lý do mà chúng tôi quyết định dồn tiền để mua chung cư bởi muốn nó là tài sản cho con cháu, để những thế hệ sau không phải lo nghĩ về vấn đề nhà cửa nữa”, chị nói.

Chị nhìn nhận, nếu như thời gian sở hữu bị giới hạn từ 50-70 năm, căn hộ chung cư từ vị thế là một tài sản sẽ trở thành tiêu sản. Nếu chính sách này trở thành sự thật, gia đình chị chắc chắn sẽ tính bán chung cư đi bằng bất kỳ giá nào, kể cả thua lỗ để có thể chuyển sang dạng đất nền.

Khảo sát của King Real cho thấy hiện đang có 2 nhóm ý kiến trái chiều về dự thảo sở hữu chung cư 50-70 năm. Nhóm thứ nhất lo ngại rằng dự thảo nếu thành luật sẽ khiến họ mất đi tài sản, dẫn đến cuộc sống bấp bênh khi thời gian sở hữu căn hộ hết hạn. Nhóm thứ hai, chiếm thiểu số, là những trường hợp mua căn hộ trên đất thương mại dịch vụ, ngay từ đầu đã biết rất rõ thời hạn sử dụng là 50 năm, thế nên họ tỏ ra bình thản đón nhận.

Khu đô thị sinh thái đầm sen Nam Hòa Xuân – Địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Bất động sản với các dự án chung cư, nhà phố, đất nền, căn hộ,...
Bất động sản với các dự án chung cư, nhà phố, đất nền, căn hộ,…

Bà Lý, người mua căn hộ có thời gian sở hữu 50 năm tại một cao ốc gần khu vực chợ Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM, cho biết ngay từ đầu bà đã xác định tài sản không được sở hữu lâu dài, thế nên không lo nghĩ nhiều đến kịch bản mất trắng tài sản. “Do biết rõ thời gian hết hạn căn hộ, thế nên tôi đã tính khấu hao trong quá trình sử dụng theo từng năm ngay từ lúc mới mua nhà. Đến khi hết hạn, nếu được đóng tiền để gia hạn thì tốt,tuy nhiên trường hợp không được gia hạn thì tôi sẽ chấp nhận thực tế”, bà Lý cho hay.

Trước những quan điểm gây ra nhiều tranh cãi về đề xuất quy định thời hạn sử dụng chung cư từ 50-70 năm, Bộ Xây dựng đã có thêm những lý giải. Bộ này cho biết đề xuất mới này được tham khảo xây dựng dựa trên kinh nghiệm nhiều nước tiên tiến trên thế giới, đáp ứng công tác chỉnh trang đô thị và phù hợp với pháp luật dân sự. Việc này cũng có những tác động đến giá bán nhà ở (giá bán sẽ giảm hơn so với nhà ở sở hữu lâu dài), từ đó tạo điều kiện để những người dân có tài chính trung bình có thể mua nhà, đáp ứng cho những người có nhu cầu sở hữu nhà ở trong một thời hạn nhất định.

Ngoài ra, Bộ Xây Dựng còn cho biết trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại sẽ được xử lý theo chính sách cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại khu chung cư, người đang sở hữu nhà có quyền được tái định cư tại địa điểm cũ mà không cần phải di chuyển đi nơi khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cho rằng cần phải hết sức thận trọng khi đưa việc giới hạn thời gian sở hữu chung cư 50-70 năm vào luật thay vì sở hữu lâu dài như trước, vì nó có thể tạo ra cú sốc tâm lý rất lớn. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, ở thời điểm hiện tại, các nhà làm luật vẫn chưa nên áp dụng niên hạn sở hữu đối với nhà chung cư.

Ông Châu phân tích rằng, người Việt có tập quán sở hữu nhà ở lâu dài trước khi thị trường bất động sản được hình thành và phát triển theo cơ chế thị trường như hiện nay. Tùy vào khả năng tài chính, người có nhiều tiền thì họ sẽ mua nhà đất (nhà liền thổ như nhà phố, biệt thự), người ít tiền thì họ sẽ tích góp mua chung cư (nhà cao tầng). Mục đích mua nhà đó là để ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình, vừa tích lũy được tài sản vừa sở hữu lâu dài, thậm chí cho con cái thừa kế sau này. Vì vậy, việc giới hạn thời gian sở hữu chung cư sẽ khiến toàn bộ thị trường căn hộ bị cú sốc suy giảm.

Ông Châu cũng kiến nghị chỉ nên giới hạn thời gian sử dụng chung cư khi công trình đó đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Lúc này, nhà chung cư không còn đủ an toàn để sử dụng, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tiến hành tổ chức kiểm định chất lượng của công trình đồng thời phải đảm bảo quyền sở hữu căn hộ các chủ sở hữu nhà chung cư theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, luật pháp về nhà ở. Cụ thể, nếu nhà chung cư phải đập đi xây lại thì những người sở hữu cũ phải được quyền lựa chọn tái định cư hoặc nhận suất bồi thường theo đúng giá thị trường, để họ được an cư và đảm bảo cuộc sống.

“Công trình nào cũng có tuổi thọ của nó và sẽ bị xuống cấp theo thời gian. Không thể vịn vào lý do nhà ở, công trình xây dựng có niên hạn sử dụng mà đề xuất quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư là bất hợp lsy”, ông Châu nhấn mạnh thêm.

Sửa đổi luật cần phù hợp với quyền sở hữu được quy định tại Bộ Luật Dân sự
Sửa đổi luật cần phù hợp với quyền sở hữu được quy định tại Bộ Luật Dân sự

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói rằng không nên đặt ra luật sở hữu chung cư 50-70 năm dù việc chuyển đổi này nhiều khả năng sẽ tạo ra thuận lợi cho việc cải tạo các khu chung cư cũ. “Chung cư đang được sở hữu dài hạn, bây giờ chuyển thành nhà có thời hạn thì sẽ có rất nhiều thứ vướng víu cần phải giải quyết chứ không chỉ nói một hai câu là xong”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông Võ cũng cho rằng, nếu như đề xuất hạn chế thời gian sở hữu nhằm mục đích hướng đến việc cải tạo chung cư cũ thì “không đến mức” phải đưa ra quy định như vậy. Thứ nhất, chung cư, tức nhà ở  trong quan niệm của người Việt là một thứ tài sản ổn định, con cháu sẽ được kế thừa sau này. Do vậy, đây là vấn đề rất lớn nếu như hành xử không cẩn thận sẽ gây đảo lộn cuộc sống của người dân, trở thành nỗi bức xúc xã hội khó giải quyết. Thứ hai, với những chung cư cũ, ông cho rằng chỉ cần đưa ra phương án xử lý công khai mà nhà đầu tư cùng cư dân đã thỏa thuận được (nếu đạt được 70% đồng thuận) thì coi như được phê duyệt.

“Đây là cách mà nhiều nước đang làm, tại sao Việt Nam không áp dụng mà cứ chờ vào ngân sách để cải tạo. Mình đang tự làm khó chính mình rồi đưa ra những cách xử lý như đề xuất trên là điều không phù hợp”, ông nói.

Như vậy, có thể thấy rằng nỗi lo mất tài sản nếu chỉ sở hữu chung cư 50 – 70 năm của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên đây chỉ mới là dự thảo và còn cần thông qua ý khiến của rất nhiều cấp cơ quan nhà nước, thế nên trước mắt nhà đầu tư không cần vội lo lắng mà hãy an tâm đầu tư vào những dự án đang có tiềm năng sinh lời lớn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đất nền là gì? Phân loại đất nền và trường hợp nào không nên mua?