0905.789.789

Quảng Nam: Duy Trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xã nông thôn mới nâng cao

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2018, xã Duy Trung (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). Những năm qua, Duy Trung không những duy trì thành quả xã NTM và chất lượng các tiêu chí ngày càng nâng cao.

Giữ vững thành tích xã NTM

Ông Lê Chín – Chủ tịch UBND xã Duy Trung cho biết, xác định xây dựng NTM là cơ hội để Duy Trung “đổi đời”, do vậy ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, trên cơ sở phân tích, đánh giá những mặt được, mặt còn tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đã xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Quảng Nam: Duy Trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xã nông thôn mới nâng cao - Ảnh 1.

Để các tiêu chí NTM thực sự hiệu quả bền vững, đòi hỏi xã phải có hướng đi, cách làm đúng. Trong đó các tiêu chí như: Giao thông, thủy lợi, trường học, điện, hạ tầng thương mại nông thôn… được xem là tiêu chí “cứng”. Với sự đầu tư của Nhà nước và huy động nội lực từ nhân dân, các tiêu chí “cứng” cơ bản ổn định và bền vững.

Tuy nhiên, các tiêu chí “mềm” như: Môi trường, thu nhập, hộ nghèo, an ninh trật tự… được xem là khó. Bởi ranh giới giữa đạt và không đạt các tiêu chí này vốn mong manh và dễ rơi vào tình trạng không bền vững.

Những tiêu chí này mặc dù khi xây dựng không phải đầu tư quá nhiều công sức, tiền của nhưng để giữ vững được phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động vì phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân.

Quảng Nam: Duy Trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xã nông thôn mới nâng cao - Ảnh 4.

Trạm y tế xã Duy Trung nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Ảnh: Trần Hậu.

UBND xã ban hành kế hoạch phân công từng ngành, từng cán bộ phụ trách, từng chỉ tiêu của tiêu chí NTM tiếp tục theo dõi, xây dựng kế hoạch duy trì nâng chuẩn, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo NTM xã để nắm bắt tình hình chung có hướng chỉ đạo thực hiện. Kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban quản lý NTM xã, Ban phát triển thôn để thích hợp với tình hình cán bộ của địa phương sau khi sát nhập thôn.

UBND xã phối hợp với mặt trận và các Ban ngành đoàn thể của xã làm tốt công tác tuyên truyền vận động, đưa các chủ trương chính sách, phát triển nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, triển khai các lớp đào tạo nghề, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Quảng Nam: Duy Trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xã nông thôn mới nâng cao - Ảnh 5.

Cơ sở hạ tầng xã Duy Trung được đầu tư ngày càng đồng bộ, nhất là giao thông, trường học…. Ảnh: Trần Hậu.

Tổng nguồn lực đã huy động thực hiện xây dựng NTM từ khi đạt chuẩn NTM đến nay là 26 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước 25 tỷ đồng (vốn trực tiếp từ Chương trình 5,5 tỷ đồng, gồm: Ngân sách trung ương, tỉnh: 3,1 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án: 19,5 tỷ đồng); vốn từ các doanh nghiệp, Hợp tác xã và các loại hình kinh tế khác 350 triệu đồng; vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư 650 triệu đồng.

Tổng nguồn lực đã huy động thực hiện xây dựng NTM từ khi đạt chuẩn NTM đến nay là 26 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước 25 tỷ đồng (vốn trực tiếp từ Chương trình 5,5 tỷ đồng, gồm: Ngân sách trung ương, tỉnh: 3,1 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án: 19,5 tỷ đồng); vốn từ các doanh nghiệp, Hợp tác xã và các loại hình kinh tế khác 350 triệu đồng; vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư 650 triệu đồng.

“Đòn bẩy” Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp

Ông Chín cho biết, việc xây dựng, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM phải bắt đầu từ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân để tạo nguồn lực đóng góp của nhân dân, “lấy sức dân để lo cho dân”, “nhân dân là chủ thể trong việc xây dựng NTM” và nhân dân là người trực tiếp hưởng thụ.

Với quan điểm trên, trong những năm qua địa phương ưu tiên chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đưa cây trồng, con vật nuôi có giá trị thu nhập kinh tế cao vào sản xuất, nhiều giống lúa mới, mô hình trồng hoa, cây cảnh, rau sạch… được địa phương xây dựng đem lại thu nhập cao cho người dân.

Quảng Nam: Duy Trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xã nông thôn mới nâng cao - Ảnh 7.

Duy Trung xác định phát triển Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp và Xây dựng là ngành kinh tế mũi nhọn. Ảnh: Trần Hậu.

Đặc biệt, đẩy mạnh lĩnh vực Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp và Xây dựng, nhờ đó đời sống người dân ngày càng ổn định. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 42,891 triệu đồng/người/năm.

Duy Trung xác định phát triển Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp và Xây dựng là mũi nhọn, những năm qua Duy Trung đã tập trung phối hợp với huyện tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư lấp đầy cụm công nghiệp Tây An. Đẩy mạnh chuyển dịch lao động thuần nông sang sản xuất Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp và Xây dựng, trong đó đã tuyên truyền, phối hợp đào tạo và giới thiệu việc làm cho một bộ phận lao động địa phương vào làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn xã, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động.

Quảng Nam: Duy Trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xã nông thôn mới nâng cao - Ảnh 8.

Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu An Hòa (xã Duy Trung) nhìn từ trên cao. Ảnh: Nhân Duy Trung.

Cụm công nghiệp Tây An với diện tích trên 100ha đã được các nhà đầu tư phủ kín. Hiện có hàng chục doanh nghiệp hoạt động ổn định ở đây. Trong đó có 3 doanh nghiệp nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Thái Lan,… Cụm công nghiệp đã thu hút hơn 8.000 lao động đến làm việc, trong đó có hơn 2.000 lao động địa phương.

Quảng Nam: Duy Trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xã nông thôn mới nâng cao - Ảnh 9.
Các tuyến đường kiểu mẫu là dấu ấn của xã Duy Trung. Ảnh: Nhân Duy Trung.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, tuy nhiên ngành sản xuất Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp và Xây dựng vẫn hoạt động sản xuất ổn định và mở rộng thêm sản xuất nên thu hút nhiều lao động trong và ngoài địa phương, tạo việc làm và thu nhập khá ổn định cho người lao động, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương phát triển.

“Thời gian tới, Duy Trung tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, để giữ vững danh hiệu xã NTM, tạo tiền đề tiến tới đạt mục tiêu xã NTM nâng cao vào năm 2023…”, ông Lê Chín – Chủ tịch UBND xã Duy Trung nói.

Nguồn: Dân Việt

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

0905.789.789