King Real > Góc chia sẻ > Nghề sale BĐS > Sở hữu condotel, officetel có được nhập hộ khẩu hay không?

Ngày nay, với tốc độ phát triển rất mạnh mẽ của nền du lịch Việt Nam, khái niệm về căn hộ condotel, officetel ngày càng trở nên phổ biến hơn trên thị trường. Các căn hộ condotel, officetel mang đến sự tiện lợi cho người sở hữu bởi giá thành khá rẻ, tiện lợi, dễ dàng sinh sống kết hợp với làm việc. Vậy nếu sở hữu condotel, officetel thì có được nhập hộ khẩu hay không? Trong bài viết sau đây, sàn giao dịch bất động sản đà nẵng King Real sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn về vấn đề này.

Giải đáp: Sở hữu condotel, officetel có được nhập hộ khẩu hay không?

Căn cứ theo Điều 48 Luật Du lịch năm 2017, Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 02/2022/NĐ-CP, căn hộ du lịch (condotel) là loại căn hộ có công năng sử dụng lưu trú du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp với lưu trú (officetel) là những căn hộ có công năng sử dụng để làm văn phòng kết hợp lưu trú. Như vậy, condotel và officetel không được coi là nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở hiện hành.

Sở hữu condotel, officetel có được nhập hộ khẩu hay không?
Sở hữu condotel, officetel có được nhập hộ khẩu hay không?

Tại điều 3 Luật Nhà ở năm 2014:

 1. Nhà ở là công trình xây dựng nhằm mục đích để ở và phục vụ những nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.
 2. Nhà ở riêng lẻ là loại nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, bao gồm biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.
 3. Nhà chung cư chính là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, có cầu thang chung, có phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung, có những công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm loại hình nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng để ở và kinh doanh.
 4. Nhà ở thương mại là loại hình nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê hoặc cho thuê mua theo cơ chế thị trường.
 5. Nhà ở công vụ là lại nhà ở được dùng cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ hoặc công tác.
 6. Nhà ở để phục vụ tái định cư là loại nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.
 7. Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước cho các đối tượng đang hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của bộ Luật này.

Vì condotel và officetel không được coi là nhà ở thế nên người sở hữu condotel, officetel không thỏa mãn các điều kiện về “chỗ ở hợp pháp” theo Điều 20 bộ Luật Cư trú năm 2020. Do đó, không được đăng ký thường trú tại chính condotel, officetel mà mình đang ở.

Cập nhật mới nhất về bảng giá đất đầm sen Nam Hòa Xuân hiện nay.

Condotel và officetel là hai loại hình bất động sản đang phát triển mạnh ở nước ta
Condotel và officetel là hai loại hình bất động sản đang phát triển mạnh ở nước ta

Sự khác biệt giữa condotel, officetel với căn hộ truyền thống

 • Mục đích sử dụng: Nếu căn hộ chung cư được sử dụng với mục đích chính là để ở thì Condotel, lại được sử dụng để cho khách du lịch thuê trong thời gian họ đi du lịch.·
 • Cơ quan quản lý nhà nước: Chung cư được quản lý bởi Ban Quản trị chung cư, Tổ dân phố, UBND phường/xã, trong khi đó Condotel lại được quản lý bởi Ban quản lý Khu Du lịch hoặc những cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch.
 • Thủ tục quản lý hành chính dân cư: Người dân ở tại căn hộ chung cư được cấp sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ đăng ký tạm trú dài hạn, trong khi đó người ở tại những Condotel, officetel thì chủ sở hữu phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho khách.
 • Phí quản lý vận hành: Người ở tại căn hộ chung cư sẽ đóng các khoản phí quản lý vận hành theo Luật nhà ở và bằng văn bản hướng dẫn, trong khi đó đối với condotel thì khách hàng sẽ phải trả phí lưu trú tại khách sạn theo giá được niêm yết tại nơi đó.
 • Cách thức hoạt động: Condotel được hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi.
 • Sự khác biệt về luật điều chỉnh: Condotel được điều chỉnh bởi Luật du lịch và Luật doanh nghiệp.
 • Sự khác biệt về nghĩa vụ tài chính: Chủ sở hữu căn hộ tại chung cư phải đóng thuế đất hàng năm cho căn hộ của mình, phía Condotel thì chủ đầu tư phải đóng tiền thuế đất hàng năm đối với toàn bộ khu vực khách sạn. Thế nên các phòng khách sạn không phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước.
 • Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh: Chính những lợi ích mà Condotel mang lại do đó Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh, mang đến nhiều lợi nhuận. Hiện nay, Việt Nam đang là điểm nóng cho sự phát của loại hình condotel, officetel. Hàng loạt các dự án tiêu biểu như Vinpearl Condotel Hội An, Condotel Premier Residence Phú Quốc hay Cocobay Đà Nẵng
Sự khác biệt giữa condotel, officetel với căn hộ truyền thống
Sự khác biệt giữa condotel, officetel với căn hộ truyền thống

Ai có thể là chủ sở hữu của căn hộ condotel, officetel?

Hiện nay, chủ sở hữu của condotel, officetel thường là 2 nhóm chính, đó là:

 • Người đầu tư bất động sản: Đây là nhóm khách hàng đầy tiềm năng có nhu cầu mua căn hộ condotel với mục đích đầu tư để sinh lời. Với họ, điểm hấp dẫn nhất của loại hình này đó là khả năng thu hồi vốn nhanh chóng. Việc bán sản phẩm Condotel cũng tương tự như bán một căn hộ bình thường, nó có thể mang lại lợi nhuận ngay lập tức.
 • Khách du lịch, doanh nhân thành đạt và người có thu nhập cao: Đây là nhóm khách hàng mua hoặc thuê condotel, officetel để trải nghiệm và hưởng thụ cuộc sống, muốn tận hưởng một kỳ nghỉ dài cũng như muốn thể hiện đẳng cấp giới thượng lưu của mình tại một ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi với chi phí không quá đắt đỏ.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã lý giải câu hỏi sở hữu condotel, officetel có được nhập hộ khẩu hay không? Mong rằng với những thông tin đó sẽ giúp các bạn hiểu rõ vấn đề và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, hiệu quả. Để biết thêm những kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực bất động sản, các bạn hãy đón đọc thêm những bài viết tại trang web này nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Tại sao bạn nên sở hữu biệt thự Sunneva Island trong năm 2022?