King Real > Tin tức > Thông tin thị trường > Thủ tướng thống nhất với việc xác định 3 trụ cột phát triển theo đề xuất của Đà Nẵng

Ngày 01/08/2022 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã phát đi Thông báo số 220/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với ban lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra ý kiến chỉ đạo đối với những định hướng phát triển chủ đạo trong quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Thủ tướng thống nhất với việc xách định 3 trụ cột phát triển theo đề xuất của Đà Nẵng
Thủ tướng thống nhất với việc xác định 3 trụ cột phát triển theo đề xuất của Đà Nẵng

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất với việc xác định 3 trụ cột cần phải tập trung phát triển giống như đề xuất của thành phố, tuy nhiên cần phải cụ thể hóa quan điểm của Đảng về vai trò của văn hóa trong việc phát triển kinh tế – xã hội theo chiều hướng nhanh và bền vững.

Trong đó, trụ cột thứ nhất đó là du lịch gắn liền với bất động sản nghĩ dưỡng và trung tâm tổ chức sự kiện cấp quốc tế.

Trụ cột thứ hai là kinh tế tri thức gồm 2 mũi nhọn đó là công nghiệp công nghệ cao gắn liền với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp và công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn liền với nền kinh tế số.

Trụ cột thứ 3 đó là trung tâm dịch vụ chất lượng cao gồm có 2 mũi nhọn đó là cảng biển, cảng hàng không gắn liền với dịch vụ logistics và trung tâm tài chính quốc tế có quy mô khu vực.

Đồng thời, thành phố Đà Nẵng cũng cần nghiên cứu, bổ sung thêm quan điểm về việc phát triển văn hóa ngang tầm với chính trị, kinh tế, xã hội và gắn liền với phát triển du lịch là một trụ trong những trụ cột quan trọng trong định hướng phát triển của thành phố thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050.

Khu tổ hợp Sun Riverpolis Đà Nẵng – Điểm đến lý tưởng dành cho nhà đầu tư muốn sinh lời nhanh chóng.

Lễ hội carnival Đà Nẵng
Lễ hội carnival Đà Nẵng

Đối với kiến nghị lập đồng thời hai quy hoạch đó là quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết, việc điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đã được Thủ tướng phê duyệt, UBND TP Đà Nẵng tiến hành rà soát để điều chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố. Trường hợp nếu có vướng mắc, bất cập thì sẽ giao Bộ Xây dựng căn cứ điều chỉnh quy hoạch chung đã được phê duyệt trước đó để hướng dẫn thành phố Đà Nẵng tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện thực tế của thành phố.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp cùng với các bộ, cơ quan liên quan để tiếp thu ý kiến của thành phố Đà Nẵng trong quá trình sơ kết thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và những cơ chế chính sách đặc thù tại thành phố, đề xuất việc bổ sung thêm chính sách phân cấp cho HĐND thành phố quyết định việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ và rừng sản xuất trình lên các cấp thẩm quyền để xem xét quyết định….

Mẹo: Tham khảo top công ty bất động sản Đà Nẵng trước khi đầu tư sẽ giúp bạn sinh lời nhiều hơn.

Những dự án bất động sản tại Đà Nẵng
Những dự án bất động sản tại Đà Nẵng

Cũng theo Thủ tướng, theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị thì việc quyết định các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trực thuộc thẩm quyền của UBND cấp quận mà không cần phải báo cáo HĐND cùng cấp trước khi tiến hành phê duyệt. Về kiến nghị đối với quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội tại một số dự án nhà ở thương mại, khu đô thị, trước mắt, UBND TP Đà Nẵng triển khai thực hiện theo đúng quy định, trường hợp việc bố trí quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội tại những dự án nhà ở thương mại, khu đô thị theo quy định của pháp luật nhưng chưa phù hợp với thực tế của thành phố thì UBND thành phố cần phải tổng kết, đánh giá và đề xuất cụ thể về nội dung thực hiện thí điểm, sau đó báo cáo Chính phủ xem xét quyết định.

Về dự án đầu tư cảng Liên Chiểu, Thủ tướng giao cho thành phố Đà Nẵng đầu tư các hạng mục như kè chắn sóng và đê chắn sóng, nạo vét ở luồng tàu và vũng quay tàu, đường giao thông sau cảng kết nối một cách đồng bộ với đường nam hầm Hải Vân. UBND thành phố Đà Nẵng cũng cần khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng và sớm hoàn thành các hạng mục nêu trên, đồng thời kêu gọi thu hút thêm các thành phần kinh tế đầu tư vào các phân khu chức năng của bến cảng nhằm khai thác đồng bộ, hiệu quả nhất dự án Bến cảng Liên Chiểu này.

Xem thêm: Siêu dự án du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân của Vingroup tại Đà Nẵng khi nào sẽ khởi công?