King Real > Góc chia sẻ > Kinh nghiệm đầu tư > Tìm hiểu trình tự thủ tục đo đạc, cấp lại sổ đỏ

Thủ tục yêu cầu cấp lại sổ đỏ do nhiều nguyên nhân được đề cập đến trong trường hợp người sử dụng đất có sổ đỏ bị hư hỏng, rách và muốn được cơ quan chức năng CẤP LẠI sổ đỏ mới. Thủ tục cấp lại, cấp đổi sổ đỏ hiện nay đã được pháp luật nước ta quy định rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ về những trình tự, thủ tục yêu cầu cấp lại sổ đỏ do bị hỏng, rách thì sẽ dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Vì vậy, nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này thì hãy cùng chuyên gia công ty phân phối bất động sản Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu trình tự thủ tục đo đạc, cấp lại sổ đỏ
Tìm hiểu trình tự thủ tục đo đạc, cấp lại sổ đỏ

Các trường hợp được cấp đổi, cấp lại sổ đỏ

Theo những quy định tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, những trường hợp sau đây được thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó là:

  • Người sử dụng đất đang có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hay là các loại Giấy chứng nhận đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang các loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với thửa đất.
  • Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp bị hoen ố, nhòe, rách, hư hỏng.
  • Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, muốn đo đạc xác định lại diện tích, kích thước của thửa đất.
  • Trường hợp quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của hai vợ chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi mỗi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có thể yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi đầy đủ cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.
  • Người sử dụng đất được thực hiện quyền yêu cầu cấp lại sổ đỏ đối với trường hợp bị mất theo Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Thủ tục cấp lại sổ đỏ mới

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, để thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai thì các bạn hãy thực hiện với các bước sau đây:

Thủ tục cấp lại sổ đỏ mới
Thủ tục cấp lại sổ đỏ mới

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính thì người đang sử dụng đất cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ như sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai theo Mẫu số 10/ĐK;

Lưu ý: Đơn đăng ký biến động đất đai cần phải ghi rõ yêu cầu cấp sổ đỏ mới.

  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã được cấp;
  • CMND/CCCD, hộ khẩu của chủ đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đất đai khu vực. Sau khi người nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ trả Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

Dự án Sun Riverpolis Đà Nẵng – Vị trí “kim cương” phong thủy hội tụ

Thủ tục trích đo lại diện tích đất đai

Theo Khoản 1, Khoản 3 Điều 5 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì việc đo đạc, xác định lại ranh giới đất thuộc chức năng của văn phòng đăng ký đất đai khu vực. Đồng thời, Điều 72a Nghị định này cũng quy định về trình tự, thủ tục để xác định lại diện tích đất ở cho hộ gia đình, cá nhân đã từng được cấp giấy chứng nhận như sau:

Thủ tục trích đo lại diện tích đất đai
Thủ tục trích đo lại diện tích đất đai

Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất tiến hành nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị xác định lại diện tích đất đang ở tại văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa được thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân.

Trong trường hợp chủ đất có nhu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã nơi có thửa đất chính là cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và sau đó chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền xử lý.

Hồ sơ cho việc xin đo đạc lại đất bao gồm:

  •  Đơn xin xác nhận việc đo đạc lại đất đai để cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc là Đơn đề nghị xác định lại diện tích đất ở (theo đúng quy định của văn phòng đăng ký đất đai).
  • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

Tổ chức đo đạc:

văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất căn cứ vào hồ sơ có liên quan và những nội dung xác nhận của UBND cấp xã tiến hành lập ra hợp đồng đo vẽ, lập hồ sơ địa chính theo đúng quy định và thông báo cho người sử dụng đất thời gian đo đạc để xuống kiểm tra thực tế.

Sau khi ký hợp đồng đo vẽ và lập hồ sơ địa chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiến hành bố trí cán bộ xuống đo đạc kiểm tra thực tế theo đúng lịch và thiết lập 1 bộ hồ sơ địa chính theo quy định pháp luật.

Nhận kết quả đo đạc và xác định lại ranh giới đất

Sau khi nhận thông báo về việc đến nhận kết quả đo đạc, người sử dụng đất sẽ đến thanh lý hợp đồng và nhận hồ sơ đo đạc tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ những nội dung tư vấn về Thủ tục yêu cầu cấp lại sổ đỏ do bị hỏng, rách. Mong rằng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn sau này. Để biết thêm những thông tin khác về lĩnh vực đất đai, bất động sản thì các bạn hãy tham khảo tại trang web này nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Giải đáp: Dòng tiền chiết khấu trong đầu tư bất động sản là gì?